Hướng dẫn làm phòng thu tại nhà

Thiết kế phòng thu âm tại nhà cũng là một nhu cầu dễ hiểu đối với những người sử dụng không có nhiều thời gian đến phòng thu. Hoặc đơn giản vì chỉ để thỏa mãn đam mê ca hát, tạo những bản ghi và chỉnh sửa theo phong cách riêng của chính mình. 

Setup phòng thu âm tại nhà cần chú ý điều gì?

Trước khi bắt đầu lắp đặt phòng thu âm tại nhà, người sử dụng cần cân nhắc đến các yếu tố thực tại cho chính mình: nhu cầu sử dụng, chi phí đầu tư, không gian phòng thu...

Mục đích sử dụng

Nhu cầu setup phòng thu âm tại nhà của từng cá nhân sẽ khác nhau. Cụ thể, nếu để tạo ra những bản thu âm chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp sẽ kéo theo việc đầu tư thiết bị thu âm cao cấp, phòng thu âm cần được thiết kế âm học tốt nhất.

Nếu chỉ để thỏa mãn nhu cầu ca hát, tạo những bản thu âm chia sẻ với bạn bè qua các mạng xã hội thì người sử dụng có thể giản lượt được một khoản chi phí đáng kể.

phòng thu âm tại nhà

Chi phí đầu tư

Sau khi xác định mục đích sử dụng, bước tiếp theo người dùng cần lựa chọn thiết bị phù hợp với chi phí đầu tư. Những thiết bị nào quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh. Những thiết bị nào có thể được tối giản để có thể giảm chi phí đầu tư?

Không gian phòng thu

Trong thực tế không gian phòng thu ảnh hướng khá nhiều đến chất lượng thu âm. Âm thanh phòng thu chịu sự tác động của âm thanh môi trường, do đó, phòng thu âm chuyên nghiệp cần phải được cách âm.

Bên cạnh đó, không gian phòng cần được tiêu âm nếu xảy ra những phản xạ âm. Hoặc cần phải tán âm nếu tiêu âm xảy ra quá nhiều.

Diện tích phòng thu âm phù hợp cho bao nhiêu người sử dụng? Vật liệu sử dụng cho việc tán âm, tiêu âm sẽ tỉ lệ thuận với diện tích phòng thu...

Các thiết bị cần thiết để lắp đặt phòng thu âm tại nhà

Bước tiếp theo, chúng ta sẽ cần xác định các thiết bị cần thiết để lắp đặt phòng thu âm tại nhà.

Sound card thu âm – Audio Interface

Sound card thu âm là thiết bị trung tâm của một hệ thống phòng thu thu âm tại nhà giá rẻ. Chúng đảm nhận vai trò tiếp nhận âm thanh từ các đầu vào: micro thu âm, tín hiệu nhạc cụ, tín hiệu nhạc từ máy tính... Bên cạnh đó, chúng cũng xuất tín hiệu đến các thiết bị bên ngoài như loa kiểm âm, tai nghe kiểm âm.

sound card thu âm

Dữ liệu bản ghi sẽ được truyền từ sound card đến máy tính. Người dùng sẽ chỉnh sửa các dữ liệu này thông qua các phần mềm thu âm mix nhạc chuyên nghiệp để cho ra được một sản phẩm thu âm cuối cùng.

Như vậy, sound card thu âm là thiết bị rất cần thiết cho nhu cầu thiết kế phòng thu âm tại nhà. Đầu tư một audio interface chất lượng sẽ cải thiện rất nhiều chất lượng của một bản thu.

Link

Micro thu âm condenser 48V

Micro thu âm là thiết bị đầu tiên tiếp nhận âm thanh của nhạc cụ, của giọng hát ca sĩ... Nói chung, chúng là thiết bị đầu tiên tiếp nhận âm thanh cần thu. Như vậy, chất lượng của một micro thu âm sẽ tỉ lệ với chất lượng của bản thu âm.

micro thu âm condenser 48V

Trong thực tế, có khá nhiều người dùng sử dụng micro dynamic thay vì sử dụng micro thu âm condenser. Cho dù là thiết kế phòng thu âm tại nhà hay chuyên nghiệp, thì micro thu âm condenser là nên là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Hiển nhiên, để micro thu âm có thể làm việc thì người dùng cần phải có một bộ nguồn phantom 48V.

Người dùng có thể  sử dụng Pop-filter (màn lọc âm) đi kèm với micro để hạn chế những tạp âm trong quá trình thu âm

Có thể điểm qua những thương hiệu micro nổi tiếng, rất phù hợp cho việc thiết kế phòng thu tại nhà  chất lượng như MXL, AKG...

Link

Loa kiểm âm

Nếu như micro thu âm là thiết bị đầu vào thì loa kiểm âm là thiết bị đầu ra trong hệ thống thiết bị thu âm. Chúng đảm nhận vai trò phát lại âm thanh đã thu một cách trung thực nhất. Điều đó, giúp cho kỹ thuật viên, ca sĩ có thể nghe lại chính xác những “điểm yếu” trong âm thanh đã thu.

Như vậy, có thể thấy loa kiểm âm không trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đầu vào. Tuy nhiên, chúng tác động đến khả năng nghe của người sử dụng. Một khi việc tái tạo âm thanh không chính xác, sẽ dẫn đến việc điều chỉnh âm thanh cần thu không phù hợp. Ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh thực tế trong bản thu cuối cùng.

loa kiểm âm phòng thu âm tại nhà

Một số trường hợp, những phòng thu âm tại nhà giá rẻ có thể giản lượt bớt loa kiểm âm. Tuy nhiên, đầu tư đầy đủ một combo thiết bị sẽ tạo được nên sự thuận tiện trong công việc.

Trong thị trường loa kiểm âm, nổi lên những tên tuổi khẳng định chất lượng theo thời gian như JBL, Mackie...

Link

Tai nghe kiểm âm

Cũng như loa kiểm âm, tai nghe kiểm âm cũng có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, tai nghe kiểm âm được dùng cho người hát nhiều hơn. Bởi vì, nghe và hát luôn đi đôi với nhau. Tai nghe kiểm âm cách ly âm thanh bên ngoài tác động đến tai nghe của người hát. Đồng thời, phát lại tức thời các âm thanh ngõ vào của sound card như giọng hát của ca sĩ, âm thanh nhạc cụ...

tai nghe kiểm âm

Một tai nghe kiểm âm tái tạo chính xác, cách âm hoàn hảo sẽ hỗ trợ rất tốt cho người thu âm trình diễn tốt nhất bài hát của mình.

Người dùng có thể tham khảo các sản phẩm tai nghe kiểm âm được tin dùng hiện nay

Link

Phần mềm và máy tính

Để có một bản thu âm người dùng cần phải thu âm rất nhiều lần. Tuy nhiên, để có được một bản thu âm hoàn hảo thì âm thanh sau khi thu cần phải được xử lý qua các phần mềm thu âm chuyên dụng. Ngay cả các ca sĩ, người thu âm chuyên nghiệp cũng không tránh khỏi vấn đề này.

Do đó, trang bị một máy tính đủ mạnh để chạy các phần mềm thu âm mix nhạc là một sự lựa chọn cần thiết. Đây là điều không thể tránh khỏi cho dù là lắp đặt phòng thu âm tại nhà hay chuyên nghiệp.

Phụ kiện đi kèm

Các thiết bị cần phải được kết nối với nhau mới có thể tạo thành một combo thiết bị thu âm. Do đó, cần phải có dây tín hiệu kết nối các thiết bị. Dây tín hiệu chất lượng tốt sẽ có thể chống nhiễu và âm thanh sẽ được đảm bảo tốt nhất có thể.

phu kiện thu âm

Báo giá chi phí để tạo phòng thu âm tại nhà giá rẻ

Sound card thu âm và micro thu âm là hai thiết bị bắt buộc cần phải có. Người dùng có thể tham khảo giá của một số sản phẩm thường được dùng để tạo phòng thu âm tại nhà

Link

Tiếp theo, nếu sức đầu tư còn có thể người dùng có thể bổ sung thêm loa kiểm âm và tai nghe kiểm âm

Link

Ngoài ra,vật liệu tán âm, tiêu âm cần được sử dụng để có thể tạo ra một phòng thu âm tại nhà tốt nhất

Như vậy, thiết kế phòng thu âm tại nhà chi phí rẻ và tiết kiệm nhất có thể dao động từ trên 5 triệu đồng.

Người dùng có thể cân nhắc về việc đầu tư chi phí để nâng cao chất lượng phòng thu.

Mua thiết bị để thiết kế phòng thu âm tại nhà ở đâu

Khi bạn đã xác định được nhu cầu sử dụng mà đang băn khoăn hoặc đang cần sự tư vấn chi tiết về việc lắp đặt phòng thu âm tại nhà. Vui lòng liên hệ với PU Studio, chúng tôi có thiết bị, giải pháp và rất hân hạnh được phục vụ bạn


PU Studio là thương hiệu của công ty TNHH THƯƠNG MẠI ÂM NHẠC TRƯỜNG LINH. Chuyên kinh doanh thiết bị Âm thanh Livestream - Phòng thu âm được phân phối từ các thương hiệu nổi tiếng AKG, JBL, AUDIENT, NEUMANN, MANLEY, MXL, FOCUSRITE, STEINBERG, ... Cam kết sản phẩm chính hãng, chế độ hậu mãi uy tín cho QUÝ KHÁCH HÀNG.

 

Tổng đài: 1900 2269

Email: pustudio.thietbi@gmail.com

Zalo hỗ trợ: 0926464549

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận
logo-zalo-vector
1900 2269

Hệ thống Chỉ đường 2 ShowRoom