'Độ ta không độ nàng' - Bài hát hot nhất mấy ngày qua và chuyện tình bi thương của chàng hòa thượng xuất gia

Hỡi thế gian tình ái là chi, mà khiến uyên ương sinh ly tử biệt?

Sau khi gây sốt tại Trung Quốc, “cơn bão” mang tên Độ ta không độ nàng liên tục xuất hiện trong các clip cover của giới trẻ Việt Nam và nhanh chóng trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất những ngày đầu tháng 6. Trước giờ, những câu chuyện ngôn tình Trung Quốc luôn có tầm ảnh hưởng cực kì lớn với khán giả nghe nhạc số ở Việt Nam, đặc biệt là những ca khúc có nội dung sâu sắc. 

Vậy rốt cuộc Độ ta không độ nàng là ca khúc như thế nào, phiên bản gốc của nó ra sao và câu chuyện đằng sau cái tên khó hiểu này là gì mà khiến dân tình “đảo điên” đến thế?

Độ ta không độ nàng - Bài hát hot nhất mấy ngày qua và chuyện tình bi thương của chàng hòa thượng xuất gia

"Trước kia có một quận chúa, nhà của nàng nằm ở gần một ngôi chùa. Khi còn bé nàng thường theo cha đến chùa lễ phật, từ đó nàng đã quen biết được một vị tiểu hòa thượng thường ngồi gõ mõ tụng kinh trong chùa.

Mỗi ngày, nàng đều đến chơi với vị tiểu hòa thượng đó, còn đem theo đồ ăn ngon cho chàng. Tiểu hòa thượng tay cầm mõ, dáng vẻ rất ngại ngùng và cẩn thận dè dặt. Khi nàng cười nói vui vẻ thì chàng mỉm cười lắng nghe.

Thứ mà tiểu hòa thượng thích ăn nhất là kẹo hồ lô, tuy chàng chưa từng nói về điều đó, nhưng mỗi lần đến chơi với chàng, quận chúa đều mang cho chàng một xiên kẹo hồ lô.

6 năm trôi qua, tiểu hòa thượng tu vi càng ngày càng cao, nàng cũng ngày càng xinh đẹp. Một ngày nọ, cha của nàng đến tìm sư phụ của tiểu hòa thượng với nét mặt đầy lo lắng. Còn nàng thì tỏ vẻ phản đối, không cười, không gây sự.

Độ ta không độ nàng - Bài hát hot nhất mấy ngày qua và chuyện tình bi thương của chàng hòa thượng xuất gia


Tiểu hòa thượng không hiểu rõ sự tình ra sao, nàng bèn hỏi: "Chàng có thích ta không?". Tiểu hòa thượng không đáp lại nàng.

Nàng nói: "Ta hiểu rồi". Lúc đó cha của nàng trở ra, dự dịnh dẫn nàng đi. Nàng một mực không đi, nhất quyết ở lại bên tiểu hòa thượng. Tiểu hòa thượng lại nói rằng: "Nam nữ thụ thụ bất thân, mời quận chúa về cho". Nàng bèn hét lên với chàng rằng: "Ta thích chàng". Nhưng tiểu hòa thượng lại quay lưng lại với nàng rồi bước về phòng.

Sau đó, nàng không còn đến chùa chơi nữa. Ngày thứ hai, ngày thứ ba, ngày thứ tư.. trôi qua, cũng vẫn không thấy bóng dáng của nàng. Còn tiểu hòa thượng tu vi ngày càng cao.

Một ngày nọ, khi tiểu hòa thượng dự định sẽ truyền bá phật pháp thì nghe được tin dữ - quận chúa đã mất. Nàng mặc bộ váy xuất giá đỏ, treo cổ mà chết. Thì ra trước đó có một vị hoàng tử tâm địa xấu xa đã nhắm trúng nàng, muốn cưỡng hôn ép nàng làm thiếp. Nhưng nàng không bằng lòng, cha của nàng cũng vì hạnh phúc của nàng, đã cầu xin sư phụ của chàng thương xót mà thành toàn cho hạnh phúc của con gái. Thế nhưng sư phụ của chàng lại nói chàng là hiện thân sống của Phật, không thể để chàng vì chuyện nữ nhi tình trường mà tử bỏ tiền đồ.

Đêm trước ngày thành thân, vị hoàng tử kia đã uống say rồi tìm đến phòng nàng, muốn cùng nàng động phòng trước, đã cưỡng ép chiếm đoạt sự trong trắng của nàng.

Nhìn thi thể nàng trong bộ váy xuất giá, đầu đeo khăn voan đỏ, tiểu hòa thượng nói: "Nếu Phật đã không độ nàng, vậy thì ta sẽ biến thành ma quỷ để bảo vệ cho nàng".

Ngày hôm sau, tiểu hòa thượng tìm đến tên hoàng tử đã bức chết nàng, một kiếm chém đứt yết hầu." (Trích nguồn facebook)

Độ ta không độ nàng - Bài hát hot nhất mấy ngày qua và chuyện tình bi thương của chàng hòa thượng xuất gia

Đó chính là toàn bộ câu chuyện bi thương ẩn đằng sau bài hát đang là hot trend của cộng đồng mạng hiện tại. Với hàng loạt những phiên bản cover, thậm chí có cả bản hoạt hình của bài hát. Chính vì câu chuyện viết nên nội dung sâu sắc và đậm chất "thế thái nhân tình" là những yếu tố khiến bài hát trở nên đình đám.

"Độ ta không độ nàng" là lời độc thoại của người con trai muốn rũ bỏ hồng trần nương nhờ cửa Phật. Bên cạnh đó, thể hiện nỗi vướng bận về tình cảm của vị hòa thượng đối với người con gái mình yêu thương. Song, kết cục hai người không thể đến được với nhau.

Trích: https://mnewsvn.com/nhac-viet/chuyen-tinh-bi-thuong-cua-hoa-thuong-xuat-gia-dang-sau-bai-hat-do-ta-khong-do-nang.html?fbclid=IwAR26OFk-ymNPEAYz7XDyW9HXWfgemDRSIAnRrSrbXkx4Zc0FOG8ZCYzCTK4