Tầm quan trọng của multi-band compressor

Multi-band compressor hay còn gọi là multicomp là để chỉ các phương pháp hoặc thiết bị compressor hiệu ứng. Giúp giảm bớt sự biến động về âm lượng của tín hiệu âm thanh.

Multiband compressor là gì

Vì một khi hiểu được cách làm việc của compressor bạn sẽ cảm thấy không còn gì xa lạ trong việc cân chỉnh. Có thể nói một cách khác multicomp là sự phát triển từ nền tảng compress trên một khoảng tần số. Không như các compressor thông thường tác động trên toàn bộ dải tín hiệu âm thanh. Multi-band compressor khác hẳn ở điểm chia dải tín hiệu đó ra các band có EQ khác nhau như low, mid và high. Để từ đó tạo ra một compress độc lập trên các dải âm thanh đó. Khi đó âm lượng trung bình được ổn định và khiến bản mix nghe có vẻ to hơn, hiện đại hơn,... Nhạc cụ, vocal cũng nghe rõ ràng hơn. Không còn cảnh nốt thì vừa, nốt thì nhỏ/to quá. Nhờ đó bạn có thể thiết lập các thông số compress khác nhau trên mỗi phần của nó.

multiband compressor

Tầm quan trọng của Multiband Compressor

Khi mới nhìn vào giao diện của 1 compressor thông thường, những thông số quan trọng nhất của compressor đa phần sẽ làm bạn bất ngờ. Nhưng một khi đã quen dần thì chắc hẳn compressor không là vấn đề gì với bạn mà còn giúp bạn tạo ra âm thanh cực đỉnh với sự kể hợp của Multi-band compress một cách hoàn hảo.

Thuận lợi của multiband compressor là bạn có thể chỉnh thời gian độc lập, attack dài để xử lý dải âm mang nốt trầm. Attack nốt ngắn để xử lý dải âm nốt cao. Attack nhanh sẽ làm âm thanh nghe yếu hơn, thiếu tự nhiên hơn. Nếu dùng attack chậm âm thanh nghe có vẻ mạnh hơn, uy lực hơn. Bạn cũng có thể chỉnh thời gian release, threshold, mức độ gain khác nhau cho mỗi dải tùy theo từng nhu cầu.

Lưu ý khi sử dụng multiband compressor

Bên cạnh mặt lợi ấy thì cũng mang không ít khó khăn về việc sử dụng multi-band compressor. Khi xử ký không chuẩn gây ra nhiều vấn đề như một số âm thanh nhạc cụ có tần số không chỉ nằm gọn trong một dải mà nó được chia ra và nằm rải rác ở khắp các dải. Một khi bạn không cẩn thận, việc thiết lập các thông số  khác nhau cho các dải khác nhau có thể làm âm thanh mất cân đối, thiếu tự nhiên. Nếu có thể bạn nên sử dụng với multi- band compressor một cách cân nhắc nhất có thể để không ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, thay vào đó bạn có thể dùng một hiệu ứng khác.

multiband compressor

Multi-band compressor dùng crossover còn gọi là phân tầng. Chúng dùng để chia âm thanh thành các đoạn có tần số khác nhau. Sau đó trộn lẫn chúng lại với nhau ở đầu ra. Chất lượng của các crossover nằm giữa các đoạn tần số là một ẩn số khó hiểu và khó lí giải. Compressor phải quyết định là dải low và dải mid xuất hiện chỗ nào cho hợp lí. Khi đó là Steep filter sẽ được dùng tại điểm có phân tầng. Tuy nhiên, các bộ lọc này sẽ tạo ra lệch pha tại vị trí được cắt. Đối với những bộ lọc được thiết kế không chuẩn thì sự lệch pha có thể gây ra cảm giác khó chịu. Người nghe có thể phát hiện ra ngay

Link

Multi-band compressor là những công cụ rất mạnh. Tuy nhiên, chúng không phải là thứ mà bạn sử dụng trong mọi dự án. Nên phải cân nhắc thật cẩn thận khi sử dụng chúng. Nếu đôi tai chưa được rèn luyện kỉ thì khó mà nhận ra sự khác biệt khi nghe âm thanh gốc và âm thanh đã qua xử lý.

logo-zalo-vector
1900 2269

Hệ thống Chỉ đường 2 ShowRoom