Những điều cần lưu ý khi sử dụng bộ thu âm karaoke

Ngày nay khi cuộc sống đầy đủ hơn, nhu cầu tinh thần của con người cũng ngày càng cao. Ca hát không chỉ mang tới niềm vui giải trí mà nó còn giúp mọi người gần gũi nhau hơn. Đó là lý do nhiều gia đình sở hữu cho mình những bộ dàn karaoke chất lượng. Vậy khi sử dụng bộ thu âm karaoke cần lưu ý những gì?

Lựa chọn bộ thu âm karaoke chất lượng

Lựa chọn bộ thu âm chất lượng để cho ra các sản phẩm âm nhạc tốt nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thiết bị thu âm hát karaoke với nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm nghìn đến vài triệu, chục triệu. Tuy nhiên giá thành thường đi kèm với chất lượng. Những thiết bị thu âm giá rẻ sẽ không thể cho ra các sản phẩm thu âm chất lượng. Vì vậy muốn có sản phẩm tốt việc trước tiên bạn cần chọn một bộ thu âm chất lượng.

Như chúng ta đã biết cùng một người hát nhưng khi chúng ta thu âm bằng những thiết bị khác nhau sẽ cho ra âm những âm thanh khác nhau. Một bộ thu âm hát karaoke chất lượng phải bao gồm nhiều thiết bị hỗ trợ từ chọn mic, amply, đầu hát, dàn loa. Mỗi thiết bị có chức năng khác nhau nhằm tạo nên một bộ thu âm hoàn chỉnh.

Bộ thu âm auto toun đang được sử dụng phổ biến hiện nay với chất lượng tốt, giá thành phải chăng. Bạn có thể tìm hiểu thêm để có một bộ thu âm chất lượng.

Lựa chọn không gian thu âm

Lựa chọn không gian thu âm yên tĩnh, tránh tiếng ồn

Không gian thu âm cũng khá quan trọng. Thông thường khi thu âm tại nhà chúng ta thường không có phòng thu chuyên nghiệp. Vì vậy việc bạn cần chọn một không gian yên tĩnh, không có tiếng ồn có thể như phòng ngủ, phòng khách. Khi thu âm bạn nên tắt tất cả các thiết bị có thể gây ra âm thanh dù lớn hay nhỏ như quạt, lò vi sóng,…

Phòng thu âm nếu có thể ngăn tiếng ồn thì càng tốt. Phòng không được có tiếng vang. Vì như vậy sẽ không cho âm thanh trung thực. Nếu thu âm trong phạm vi gia đình bạn nên sử dụng các dụng cụ hiện có như vải, rèm cửa, thảm để giảm độ vang của âm thanh trong phòng thay vì đóng cửa kính. Cách đơn giản nhất là lấy một cái chăn dày treo sau lưng bạn, cách tường, kệ sách một khoảng sẽ giảm độ vang. Bởi âm thanh nếu gặp các vách cứng như kính, tường sẽ gây âm thanh dội ngược lại, còn nếu gặp các vật mềm sẽ hạn chế việc phản âm.

Lưu ý cách sử dụng mic khi thu âm

Sử dụng mic đúng cách

Cách sử dụng mic rất cần thiết để tạo ra âm thanh tốt nhất. Trước tiên bạn phải chọn mic chất lượng.

Mic chất lượng là những chiếc mic giúp âm thanh của người hát trở nên trong trẻo, ấm, rõ tiếng, hay. Âm thanh phát ra trung thực, có giải âm rộng. Mic có khả năng hút âm giúp người hát cảm thấy thoải mái, không bị đuối sức. Mic không bị rú, hét. Mic có khả năng tự cân bằng âm thanh với các cường độ khác nhau. Khi chọn hai 2 mic, mic đều cho âm thanh tốt, đều nhau.

Hiện nay những mic thu âm tại nhà chất lượng đang được sử dụng phổ biến là dòng Takstar PC-K200. Ưu điểm của loại mic này là khả năng lọc âm tốt không kém gì các phòng thu âm chuyên nghiệp. Mic có khả năng cân bằng giọng hát, tăng ưu điểm, hạn chế nhược điểm. Mic Takstar PC-K200 được thiết kế đẹp mắt, sang trọng, chắc chắn phù hợp với thu âm karaoke trong gia đình.

Lưu ý thứ hai khi sử dụng mic là khoảng cách đặt mic thu âm. Khoảng cách tốt nhất là cách miệng 5-6 inches. Đặt quá gần hoặc quá xa cũng không tốt. Đặt quá gần khiến âm thanh quá to, với những bạn có giọng hát dày hoặc cao vút. Đặt quá xa khiến bạn hụt hơi, âm thanh không rõ. Vì vậy cần đặt mic ở khoảng cách hợp lý sẽ cho việc thu âm tốt nhất.

Cách chỉnh các nút trên Soundcard

Việc điều chỉnh soundcard rất quan trọng khi thu âm nhằm cho ra sản phẩm chất lượng. Bạn cần điều chỉnh volume, mic, echo, low, mid, hi, dly, rpt, norman. Đối với những người có chất giọng yếu bạn phải điều chingr volume mid của mic từ 10-45 độ, cũng không nên vặn to quá sẽ gây ra tiếng rít của mic.

Sử dụng nguồn điện ổn định

Muốn chất lượng thu tốt nhất bạn cũng cần chú ý tới nguồn điện. Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị thu âm phải ổn định, tránh nguồn điện yếu, chập chờn sẽ ảnh hưởng tới quá trình thu âm.

Có thể thấy việc thu âm cũng không quá phức tạp. Chỉ cần bạn chú ý một số lưu ý trên là chúng ta đã có thể cho ra đời những sản phẩm âm nhạc chất lượng không kém các phòng thu chuyên nghiệp.

Hiện nay bộ thu âm karaoke không chỉ phục vụ mục đích giải trí, đam mê ca hát của các gia đình mà nó còn được sử dụng để livestream bán hàng online hiệu quả. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về bộ thu âm, livestream chất lượng bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.