Micro thu âm định hướng là gì?

Trên thị trường có đa dạng các loại micro nhưng không phải ai cũng lựa chọn được micro đúng mục đích. Chính vì không biết phân biệt micro định hướng và các dòng thông thường dẫn đến lựa chọn sai mục đích. Vậy micro thu âm định hướng là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn thông tin cần thiết về micro thu âm định hướng.

Micro thu âm định hướng là gì?

Để cho ra đời được bộ phim cần rất nhiều yếu tố để làm nên sự thành công. Micro một vị trí không nhỏ tới sự thành công đó vì phải có một chiếc micro phù hợp thì mới thu được giọng nói của diễn viên một cách chân thực nhất.

Khác với các loại micro dùng để hát karaoke, livestream… micro sử dụng trong sản xuất phim cần có sự chuẩn chỉnh nhất. Và như thế dẫn đến sự ra đời của micro thu âm định hướng. Vậy micro thu âm định hướng là gì?

Một chiếc micro định hướng sử dụng khi phỏng vấn

Micro thu âm định hướng là micro chuyên dụng để thu âm tiếng khi chạy máy quay để quay video, sản phẩm âm nhạc. Nó phục vụ cho các trường quay, chương trình phát sóng truyền hình, phỏng vấn thực tế…

Rất nhiều người nhầm lẫn loại micro trên với micro đa hướng. Micro đa hướng có thể thu được tiếng từ các phía còn micro định hướng giúp bạn thu âm được tiếng của chính người sử dụng (diễn viên) mà thôi. Chính vì thế mà sử dụng micro đa hướng người ta không thể kiểm soát được các tiếng tạp âm, ồn ào của môi trường như gió, mưa, còi xe, …

Các mô hình thiết kế của micro định hướng

Có thể bạn không biết, để trang bị micro định hướng phù hợp với mục đích sử dụng phải xét đến rất nhiều yếu tố như sau:

- Để thu nhận âm thanh phía trước và hai bên thì bạn cần đến cardioid (trái tim). Như vậy nó sẽ thích hợp để quay tại các bộ phim tài liệu, đám cưới hoặc một số sự kiện.

- Thu âm thanh phía trước, hai bên, thêm một ít đằng sau bạn cần đến hypercardioid. Loại micro này rất phù hợp với thu âm nhạc cụ, ngoài ra có thể sử dụng để quay phim tài liệu…

- Một loại phổ biến trong khi quay mà các đạo diễn thường xuyên dùng đến mic supercardioid, có thể giảm ồn ào xuống mức tối thiểu. 

Các mô hình thiết kế của micro định hướng

- Thu âm thanh ở phía cả trước và sau theo phương hẹp, dài, xa, lan sang 2 bên phải kể đến lobar. Chính nhờ đặc điểm khác biệt đó nên nó thường được dùng trong các buổi quay được kiểm soát, truyện tranh…

- Hơn hết, để thu được âm thanh đồng đều nhất từ trước đến sau thì phải kể đến bidirectional. Thế nên người ta vẫn thường dùng nó với mục đích như radio, podcast hoặc nổi bật hơn là talk show. 

Phân loại micro thu âm trên thị trường

Trên thị trường đang phổ biến 3 dòng micro thu âm định hướng chính là Dynamic, Condenser và Ribbon. Mỗi loại mang một đặc điểm riêng để phù hợp với tính chất và mức độ công nghệ, giá thành mà bạn cần.

- Micro Dynamic: loại micro này không tốn kém mà lại khá bền và có áp suất cao khi thu. Đối với nhạc cụ thì nó có thể phục vụ tốt với những âm thanh ở tần số thấp như guitar, bass, trống. Nó thích hợp sử hợp sử dụng tại phòng karaoke hoặc sân khấu, phòng thu vừa và nhỏ. Tuy nhiên sản phẩm này có chứa một nhược điểm là không thu được âm thanh ở khoảng cách xa, dẫn đến mất tiếng bass. Vì vậy bạn nên cân nhắc giữa việc sử dụng một chiếc micro rẻ hay micro chất lượng cao.

Có 3 loại micro chính trên thị trường hiện nay

- Micro Condenser: trái lại với loại mic trên, micro này cho phép thu từ khoảng cách xa mà vẫn giữ được tiếng bass. Chính vì thế sự xuất hiện của nó nhiều hơn là micro Dynamic, có thể thu âm thanh nhạc cụ ở tần số cao như piano…bên cạnh đó nó cũng có nhược điểm là giá thành cao hơn, kém bền hơn và phải sử dụng nguồn điện phantom 48V.

- Micro Ribbon: chứa được ưu điểm cả 2 dòng mic trên, hơn hết là thu âm được theo hai chiều cho nên nó có giá bán rất cao. Nếu sở hữu cho mình một chiếc micro như vậy bạn sẽ không phải hối hận đâu vì những giá trị mà nó mang lại chắc chắn sẽ vượt xa số tiền mà bạn bỏ ra.

Nơi bán micro thu âm định hướng ở Hà Nội

Với khả năng của micro định hướng, chỉ phục vụ được cho một số mục đích nhất định nên nó không dễ mua ở những cửa hàng nhỏ lẻ. Vì thế bạn có thể tìm đến Pustudio để sắm cho mình một chiếc micro định hướng. 

Pustudio hoạt động dựa trên sự tin tưởng của khách hàng dành cho mình nên đã từ lâu, đây đã trở thành địa chỉ mua bán quen thuộc của rất nhiều người. Sự tin tưởng của khách hàng đã tạo dựng nên độ uy tín cho Pustudio.

Để được tư vấn về sản phẩm cũng như giá thành ưu đãi, bạn có thể truy cập và trang web pustudio.vnđể nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên.

Như vậy bài viết đã cung cấp những thông tin hiểu biết, giúp bạn phân biệt được micro thu âm định hướng và đa hướng. Mong là những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.