Mẹo khắc phục lỗi khi sử dụng bộ thu âm mini

Bộ thu âm mini là một trong những vật dụng được khá nhiều người tự trang bị tại nhà hiện nay để phục vụ mục đích ca hát, livestream bán hàng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các bạn khó có thể tránh được một vài lỗi cơ bản sau. Hãy cùng tìm hiểu để biết cách khắc phục nhé.

Thời buổi kinh thế thị trường hiện nay, một loạt dàn bộ thu âm mini chất lượng được bày bán với giá cả hợp lý. Chính vì thế, mọi người sẽ không quá khó để có thể tự sắm được một bộ như thế này để hát karaoke, thu âm ca hát , livestream…. Mặc dù thế, trong quá trình dùng, bạn nên trang bị những kiến thức cơ bản về các lỗi thường gặp ở bộ thu âm này để có thể chủ động khắc phục khi cần thiết.
Trong thời buổi kinh tế thị trường cởi mở, các thiết bị thu âm ngày càng rẻ.

Bộ thu âm thanh không phát ra tiếng

Bộ thu âm không phát ra tiếng

Đây là một trong những lỗi có lẽ nhiều người sẽ gặp phải nhiều nhất. Bởi trong suốt thời gian qua, chúng tôi đã được không ít khách hàng tìm tới để nhận được tư vấn.

Vấn đề này xảy ra một phần là do loa chưa kết nối ổn định với phần amply. Bạn hãy kiểm tra xem đầu nối đã chắc chắn hay chưa hoặc có phần nào bị hỏng, chuột cắn đứt hay không nhé.  Nếu như phần kết nối lỏng, bạn chỉ cần rút ra và cắm lại thật chặt là được. Trong trường hợp dây kết nối đứt, hỏng thì bạn cần phải thay thế mới hoặc nối lại.

Bộ thu âm thanh mini bị rè

Bộ thu âm bị rè

Trong quá trình dùng bộ thu âm thanh, bạn có thể gặp phải tình trạng âm thanh bị rè. Nguyên nhân dẫn tới có thể là do thiết bị sử dụng sound card bị lỗi hay míc bị bẩn, dây kết nối không ổn định, tai nghe bị hỏng.

Đặc biệt, sóng điện từ trong môi trường xung quanh quá lớn là nguyên nhân chủ đạo dẫn tới vấn đề này. Chính vì thế, việc làm đầu tiên cần lưu ý trong cách sử dụng bộ thu âm mini chính là thường xuyên kiểm tra phần kết nối giữa míc và sound card như thế nào.

Nếu bị lỏng, gỷ thì bạn cần phải tiến hành vệ sinh rồi cắm lại cho chắc chắn. Nếu như dây kết nối ổn, tình trạng rè vẫn thường xuyên xảy ra thì bạn cần kiểm tra lại đạn dây kết nối có phần nào bị đứt, hỏng hay không nhé.

Khi 2 vấn đề trên vẫn ổn thỏa, bạn cần tiến hành xem míc thu âm có gặp phải lỗi gì không. Để xác định được điều này, bạn hãy liên hệ tới nhà cung cấp để được bảo hành hay sửa chữa. Đồng thời, bạn hãy luôn để bộ thu âm mini này ở môi trường thoáng, ít sóng điện từ để chất lượng âm thanh được tốt nhất có thể nhé.

Bộ thu âm thanh không tạo ra được tiếng vang

Bộ thu âm không có tiếng vang

Điều này sẽ làm cho âm thanh của bạn trở nên tồi tệ hơn những gì mình mong đợi. Chính vì thế, bạn nên loại bỏ ngay các lỗi này càng sớm càng tốt nhé. Nguyên nhân chính dẫn tới tiếng vang không được phát ra từ bộ âm thanh có thể là do bạn điều chỉnh chế độ Echo trên soundcard, phần mềm thu âm chưa đúng chế độ.

Hoặc sound card bị hư hỏng gẫn tới âm thanh không phát ra tiếng vang nhất định.
Bởi thế, để khắc phục, bạn hãy kiểm tra lại ngay lập tức chế độ hiệu ứng trên các thiết bị và phần mềm nhà sản xuất cung cấp đã ổn định, đúng đắn hay chưa nhé.

Bộ thu âm bị chậm tiếng

Bộ thu âm bị chậm tiếng

Bộ thu âm mini bị trễ tiếng mỗi khi hát, livestream sẽ khiến bạn thường xuyên bị khó chịu và ảnh hưởng tới chất lượng video. Có những lúc thu âm, bạn sẽ bị delay tới 0,3 – 0,5s.

Điều này thực sự là một phiền hà lớn. Chúng xuất phát từ việc bạn cắm USB hoặc PCI chưa chắc chắn với dòng Sound card. Hãy kiểm tra lại xem chúng đã tương thích với nhau hay chưa nhé để có thể xử lý nhanh chóng.

Bộ thu âm thanh không được khỏe

Khi sử dụng các bộ thu âm thanh mini, một số người gặp phải tình trạng giọng hát bị yếu dù cho đã nói và hát rất to. Nguyên nhân chính có thể là do chiếc míc của bạn không có độ nhạy tốt. Nếu chẳng may kích hoạt vào chế độ giảm nhạy của micro thì vấn đề thu thanh cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, míc và sound card không phù hợp với nhau thì cũng có thể dẫn tới tình trạng trên.

Chính vì thế, bạn nên kiểm tra chức năng 10db trên micro xem có bị kích hoạt không nhé. Đồng thời, kiểm tra độ nhạy của míc với sound card ra sao để bắt được bệnh và có hướng khắc phục.

Trên đây là một số lỗi thường gặp phải trong quá trình sử dụng bộ thu âm mini. Có lẽ, mỗi người khi sử dụng sản phẩm này cũng sẽ gặp phải một trong những số lỗi trên, không ít thì nhiều, không sớm thì muộn. Bởi thế, bạn hãy tìm hiểu kỹ để có được kiến thức nhất định khi sửa chữa nhé.