Mastering với Level Monitor đã được căn chuẩn

Để có được một bản nhạc cuốn hút người nghe thì các mastering phải căn chuẩn level monitor một cách hợp lý. Yếu tố này quyết định các bản audiophile hay các khúc Momentary Loudness được thành công hơn. 

Sử dụng núm điều khiển level monitor đã được căn khi mastering như thế nào ?

Đầu tiên, tín hiệu pink noise band hẹp ở tần số 1 kHz khi phát ở 1 channel nào đó, ở level -20dBFS sẽ có độ lớn là -23LUFS, và chúng ta đo SPL của từng loa ở 83 dB, thì với hai loa SPL sẽ là 86 dB, level của núm điều khiển lúc này chúng ta sẽ để ở vị trí 0.

mastering-voi-level-monitor-duoc-can-chuan-pustudio

Signal generator của Pro Tools. Mặc định level của signal là -20 dBFS.

            Để căn chuẩn level monitor với các monitor có headroom lớn, độ phân giải cao, khoảng cách với người đủ xa để sử dụng tối ưu hóa khả năng sử dụng thì nên sử dụng cho những phòng lớn trên 2m, có thể đáp ứng tốt được yêu cầu 83dB này.

            Ngược lại, đối với các phòng nhỏ thì quá trình mastering cần chỉnh mức SPL phù hợp, phòng nhỏ làm ta cảm nhận độ lớn nhiều hơn so với cùng SPL đó ở phòng lớn, khoảng cách trực tiếp với loa càng ngắn thì tỉ lệ thuận với thời gian âm thanh phản xạ.

 

Tương quan giữa level SPL tham chiếu và kích thước phòng.

Trước khi bắt đầu mastering bằng việc căn chuẩn level monitor các kỹ thuật viên nên thiết lập music ở level lớn, tạo ra các sản phẩm có Dynamic Range rộng. Thông thường, khi các đã quen làm việc với các mức SPL thấp sẽ có xu hướng compress quá nhiều các bản master mục đích chính là để bản Master có được âm thanh lớn hơn.

Cách sử dụng núm vặn monitor đã căn level ở vị trí 0 khi playback và mastering.

Khi phát một bản nhạc khá là ồn ào, với PLR( Program Loudness Ratio ) thấp và các khúc Momentary Loudness ở các đoạn nhạc, lớn nhất là -6 LUFS. Lúc này, để căn chuẩn level monitor phục vụ cho mastering hãy điều chỉnh núm vặn một cách phù hợp, các bản nhạc thấp chúng ta cần điều chỉnh lên ở mức tối đa ( hoặc là gần tối đa ). Ngược lại, khi chơi các bản nhạc ồn ào sôi động, để âm thanh phát ra không quá lớn chúng ta cần điều chỉnh núm nhỏ lại, cụ thể điều chỉnh level xuống ở mức -14. Kết quả tổng thu được của Monitor Control là - 20 LUFS.

Nếu một bản nhạc theo kiểu nhẹ nhàng và du dương hơn với PLR cao và một đoạn Momentary Loudness ở khúc cao trào của bài nhạc, căn chuẩn level monitor bằng cách điều chỉnh núm level lên vị trí -6 và ở đoạn cao trào là -14 LUFS là mức chúng ta cần hướng đến, mang lại tổng là -20 LUFS. Sẽ rất hiệu quả khi cho quá trình mastering

Trường hợp tiếp theo đó là thay vì chơi nhạc như thông thường nữa mà thay vào đó là phát một bản nhạc Jazz được thu âm sẵn, để có được bản Master hoàn hảo thì chúng ta cần phải mastering bằng cách căn chuẩn level monitor sao cho bản Master được thanh thoáng, rộng mở, rõ ràng và Dynamic, tỷ lệ PLR cao. Trường hợp này điều chỉnh núm level ở mức -6 là phù hợp nhất. Bởi vì, ngay lúc này  master mà không cần liên tục nhìn vào meter. Nếu chúng ta hiểu phòng và loa, loudness và PLR của bản nhạc thì kết quả sẽ như bạn mong đợi.

Cuối cùng, nếu khách hàng yêu cầu một bản Rap nói riêng và trong Hip-Hop nói chung thì họ muốn bản thu của họ lúc nào cũng phải ồn ào, bởi vì cuộc chiến độ ồn vẫn không hồi kết( theo quan điểm của họ ). Chúng ta chỉ có thể bắt đầu ở mức -15, lần này chúng ta sẽ dùng cảm nhận độ lớn bằng đôi tai của mình mastering để tạo ra một sản phẩm có sự cạnh tranh về độ ồn.

Nếu khách hàng yêu cầu bản level của họ thấp 1 chút thì sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta bắt đầu ở mức -13 hoặc -14, vì ngay lúc này trước khi chúng ta Master chúng ta có thể có được Bass Drum với độ phân giải tốt hơn, có độ nảy và rõ nét hơn. . Điều này xảy ra bởi vì khi vặn level lớn hơn, chúng ta sẽ lùi lại việc xử lý để cho bản nhạc đạt được mức độ loudness mong muốn.

Không chỉ là về PLR, đó còn là nhiều thứ khác liên quan đến chất lượng âm thanh, và cách làm đơn giản này là một Tips quan trọng để giúp chúng ta tăng tốc công việc. Nếu chúng ta nhận thấy rằng bản master mà chúng ta đang làm có vẻ bị compress nhiều quá, thì tốt nhất là tăng monitor gain lên một chút và kéo các trình xử lý thấp xuống.

Còn một điều quan trọng khi thực hiện mastering bằng cách căn chuẩn level monitor, chúng ta nên kiểm tra level âm thanh và chất lượng ở những vị trí monitor control khác nhau, các ca sĩ sẽ có giọng hát ở từng Level khác nhau, nên sử dụng sự cảm nhận âm thanh của bản thân để đánh giá qua từng bản nhạc. Dần dần bạn sẽ trở nên nhạy cảm với âm thanh hơn, còn việc quay lại vị trí đã được xác định trước giúp tạo ra được các sản phẩm âm thanh có chất lượng cao và đồng đều. Núm chỉnh Monitor Control trở thành một công cụ phân tích, chứ không chỉ là một núm vặn dùng để để điều khiển độ lớn.

logo-zalo-vector
1900 2269

Hệ thống Chỉ đường 2 ShowRoom