Mách bạn mẹo nhỏ dùng bộ micro livestream

Bộ micro livestream giờ đây đã trở thành người bạn thân thiết của rất nhiều người. Đây là “cần câu cơm” của những người chuyên bán hàng online. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng thiết bị này đúng cách. Bài viết sau sẽ mách bạn mẹo nhỏ dùng bộ micro livestream đúng nhất.

Vị trí đặt bộ micro livestream 

Đặt micro đúng vị trí

Trong các mẹo dùng bộ micro livestream thì mẹo đầu tiên cần phải nhớ đó là vị trí đặt bộ mic, đặc biệt là vị trí đặt mic. Bởi vị trí đặt micro hay khoảng cách đặt mic có tác dụng quyết định đến chất lượng âm thanh khi livestream.

Hiện nay các dòng micro dùng để livestream rất nhạy âm. Các âm thanh phát ra khi livestream đều được thu lại. Vì vậy khoảng cách lý tưởng nhất để đặt micro là từ 10cm đến 15cm. Không nên đặt micro quá gần ( dưới 10cm) vì như vậy sẽ nghe rõ cả hơi thở của người livestream. Cũng không nên đặt micro quá xa ( hơn 15cm) vì như vậy sẽ không nghe rõ giọng nói.

Với độ nhạy âm cao nên khi livestream mọi người cũng không cần nói quá to. Bởi nói quá to hay lấy hơi quá nhiều sẽ khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu. Chỉ cần nói với âm lượng bình thường, vừa phải là được.

Chọn sản phẩm tương thích


Sản phẩm phải có độ tương thích nhạy bén

Mẹo dùng bộ micro livestream thứ hai giới thiệu với mọi người trong bài viết này chính là việc chọn các sản phẩm, thiết bị. Bởi với những người hay livestream, livestream chuyên nghiệp thì cần có đủ bộ để livestream. Bộ livestream này nhiều hay ít thiết bị tùy thuộc vào từng bộ và tùy thuộc vào người dùng.

Bộ micro livestream thông thường có một vài sản phẩm đi kèm. Và để có thể dùng được micro tốt nhất, mang lại chất lượng âm thanh chuẩn nhất thì thiết bị đi kèm phải tương thích. Để sử dụng bộ micro livestream thì ít nhất phải có micro và Soundcard. Không phải Soundcard nào cũng sử dụng được với micro nào. Chẳng hạn mic TIKO 5v T100, ISK chỉ có thể kết hợp với Soundcard XOX KS 108.

Vì bộ micro livestream đã được tích hợp tương đối đầy đủ nên thông thường chỉ cần micro kết hợp với Soundcard là được. Không cần thiết phải dùng loa ngoài. Còn nếu thích dùng loa ngoài thì nên để loa hướng ra phía ngoài. Không nên hướng loa vào micro sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. 

Sử dụng các nút chỉnh và nguồn điện trên Soundcard 

Nguồn điện và nút điều chỉnh phải được lắp đặt đúng

Mẹo nhỏ thứ ba khi dùng bộ micro livestream đó là việc sử dụng các nút chỉnh trên Soundcard. Khi livestream để có giọng nói hay nhất thì Soundcard đóng vai trò rất quan trọng. Việc điều chỉnh các nút trên Soundcard và khoảng cách để chỉnh sẽ giúp điều chỉnh giọng nói. Mức điều chỉnh hợp lý nhất là điều chỉnh nút bass, treble ở mức trung bình giữa min và max (khoảng 1hz). 

Chú ý điều chỉnh nút theo chiều kim đồng hồ từ trái sang phải sẽ là theo chiều hướng từ min sang max. Người dùng hiểu rõ các nút và cách điều chỉnh nút phù hợp với chất giọng, bài hát sẽ giúp nâng giọng hát lên cao. Khi hát livestream biết cách điều chỉnh Soundcard rất tốt, mang lại hiệu ứng rất tốt, nâng giọng hát lên nhiều.

Nên điều chỉnh volume tổng, volume micro cùng tất cả các nút như Low, Mid, HI, Dly, Echo,... về vị trí về mức trung bình. Với những người có chất giọng thiên về bass thì nên nên chỉnh nút volume bass của micro sang bên trái ( khoảng 10 đến 90 độ). Còn những người có chất giọng tress thì nên điều chỉnh nút volume tress sang trái (khoảng 10 đến 90 độ).

Với những người có giọng yếu, thấp nên điều chỉnh volume Mid của micro từ khoảng 10 đến 45 độ. Không nên tăng Mid và Hi đến tối đa vì dễ tạo ra những tiếng rít khó nghe. Nên chú ý không để tiếng nhạc vượt quá tiếng micro.

Nguồn điện cho Soundcard 

Để hoạt động, Soundcard cần có nguồn điện. Có thể cắm điện trực tiếp vào ổ cắm hoặc cắm thông qua đầu dẫn USB vào các thiết bị khác. Nhưng để đảm bảo quá trình livestream diễn ra thuận lợi thì nên cắm Soundcard vào nguồn điện ổn định như pin sạc dự phòng hoặc máy tính.

Tuy nhiên cần lưu ý máy tính cấp nguồn không được cùng lúc cắm sạc pin và cấp nguồn cho Soundcard. Bởi như vậy âm thanh sẽ bị rè rè, không trong.

Lấy hơi khi livestream 

Lấy hơi thật tốt trước khi livestream

Nghe có vẻ không liên quan nhiều đến việc sử dụng bộ micro livestream tuy nhiên đây cũng là một mẹo rất cần thiết khi livestream. Để có chất lượng âm thanh hay nhất, tốt nhất khi livestream thì việc lấy hơi cũng rất quan trọng. Đặc biệt là lấy hơi khi hát livestream.

Nhiều người thường nghĩ rằng hát livestream phải lấy hơi thật sâu, thật dài thì mới có được giọng hát hay, dài hơi. Tuy nhiên với bộ thu âm Hoa Vinh thì không cần phải như vậy. Bởi khi bạn sử dụng bộ micro livestream chất lượng tốt thì âm thanh thu vào rất nhạy. Người hát livestream không cần lấy hơi tốn sức, chỉ cần lấy hơi vừa phải.

Thêm một mẹo nhỏ khi lấy hơi để hát livestream đó là nên lấy hơi sâu xuống bụng, không lấy hơi vào khoang ngực. Bởi lấy hơi xuống bụng sẽ giúp đẩy hơi lên cao hơn hơi từ ngực ( lên đến vòm họng). Nhờ vậy mà giọng hát hay hơn, dày hơn, xốp hơn, vang và to hơn.

Bài viết trên đã cung cấp những mẹo nhỏ khi dùng bộ micro livestream dành cho mọi người. Mong rằng với những mẹo nhỏ này sẽ giúp mỗi lần livestream của bạn thành công hơn, chất lượng tốt hơn. Dù là giải trí hay bán hàng online thì cũng nên đặt chất lượng của giọng hát, giọng nói lên trên đầu. Đó là cách tôn trọng mình, tôn trọng người nghe, xem.