Lưu ý khi chuyển đổi Lossy sang MP3, AAC

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng âm nhạc để phục vụ cho các nhu cầu giải trí của con người thì cần phải có một bản nhạc hay, bắt tai người nghe là điều không phải bàn cãi, nhưng về vấn đề chất lượng âm thanh, dung lượng lưu trữ cũng hết sức quan trọng. Vậy nên họ bắt đầu quan tâm đến việc chuyển đổi âm thanh từ các file chất lượng cao sang các dạng file khác có dung lượng lưu trữ thấp và phổ biến rộng rãi hơn nhưng chất lượng không bị suy hao. Chẳng hạn như việc chuyển đổi lossy sang MP3, AAC. Tuy nhiên, trước hết nên tìm hiểu xem Lossy,MP3,AAC là gì và công dụng của nó.

Lossy: Có thể hiểu nôn na đó là định dạng nhạc cao cấp với chất lượng mang lại vô cùng tuyệt vời nhưng dung lượng lưu trữ khá lớn. Do đó, người dùng thường mong muốn dung lượng nhỏ lại bằng cách chuyển đổi lossy sang MP3 hoặc chuyển đổi lossy sang AAC

MP3: Là định dạng nhạc phổ thông, dung lượng nhỏ dao động từ 128kbps~320kbps, tương thích với hầu hết các thiết bị. Đối với những nước như Việt Nam thì MP3 còn phổ biến hơn nữa vì các file MP3 dễ dàng chia sẻ trên các trang nghe nhạc mà không dính đến vấn đề quản lý bản quyền DRM (Digital rights management). Tuy nhiên nếu chọn file Mp3 để lưu trữ thì nên chọn luôn Mp3 320kbps vì thực tế dung lượng không cao hơn là bao. Hoặc thực hiện chuyển đổi lossy sang MP3.

AAC: Được phát triển bởi Apple và mong muốn có thể thay thế MP3. AAC vẫn là nhạc nén nhưng vẫn sở hữu chất lượng tốt hơn MP3 chút đỉnh. Có thể được tải về từ iTunes hay stream qua Apple Music. Hoặc thực hiện chuyển đổi lossy sang AAC

CHUYEN-DOI-LOSSY-SANG-MP3-ACC

 

Chuyển đổi Lossy to MP3, AAC

Hai vấn đề quan trọng khi xuất file và chuyển đổi Lossy sang MP3, AAC:

Thứ 1:

Để chuyển từ một file âm thanh có chất lượng cao, chiếm dung lượng lưu trữ khá nhiều sang một định dạng khác để giảm ít dung lượng lưu trữ lại thì chắc chắn rằng âm thanh sẽ không còn tuyệt vời như ban đầu. Cụ thể như quá trình chuyển đổi lossy sang MP3, AAC.

Trong quá trình chuyển đổi sẽ bị méo âm thanh, trên bất kỳ các chương trình chuyển  đổi âm thanh nào cũng vậy. Khi âm thanh méo xuất hiện trong tín hiệu thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến âm thanh tổng của tín hiệu ấy.

Trình chuyển đổi lossy sang MP3 sẽ thêm vào 1dB hoặc có thể là nhiều hơn vào level tổng của âm thanh ấy. Kết quả âm thanh MP3 có thể bị vỡ tiếng. Kể cả khi phát trên các trình chơi nhạc của người dùng.

Điều này có thể được giảm thiểu bởi các tool tích hợp sẵn trong các phần mềm trong DAW như SEQUOIA 15 hay các thiết bị ngoại vi. Cũng có thể là các plugin như Sonnox Procodec, các công cụ của Apple's Mastered for iTunes chuyển đổi lossy sang AAC có thể giúp bạn kiểm tra thời gian thực của codec ( công cụ chuyển đổi tín hiệu ) bạn có thể chỉnh lại level của tín hiệu xuống mức thấp một điểm nào đó mà sự méo âm thanh không bao giờ diễn ra hoặc nguy cơ xảy ra rất hiếm.

Điều đó có nghĩa là làm cho chất lượng file nhạc của bạn trở nên tuyệt vời hơn. Hoặc bạn có thể dùng một chút compressor hay limiter với bù gain để đưa tín hiệu trở lại mức bạn mong muốn.

Thứ  2:

Bạn cần tìm hiểu cách mà codec chuyển đổi lossy sang MP3, AAC như thế nào. Để nén các file âm thanh cao cấp xuống mức dữ liệu nhỏ hơn, bắt buộc codec phải bỏ đi các âm thanh ở tín hiệu gốc. Nó được các lập trình sẵn để nhận biết và loại bỏ các âm thanh ít nhạy với con người nhất thông thường ở mức 16 - 20.000 Hz tùy vào mỗi người mà vùng âm thanh có thể thay đổi khác nhau.

Một khi đã chuyển đổi lossy sang MP3, AAC thành công bạn có thể chú ý lắng nghe xem các âm bass kém sâu hơn, âm hình stereo và không gian cũng kém hơn. Độ phân giải của codec chỉnh càng thấp thì hiện tượng này càng dễ nhận biết

Đôi khi không có lý do gì để mix và master, bạn chỉ cần chuẩn bị trước các biện pháp xử lý âm thanh cho điều này với compress, nắn bass và dải high thì file âm thanh của bạn có thể trở nên tốt hơn trong quá trình chuyển đổi file. Khi phát file MP3/AAC lên thì chất lượng âm thanh không khác gì một file âm thanh cao cấp cả.

Trong tương lai gần, hy vọng các kỹ thuật viên sẽ cho ra các codec và băng thông tốt hơn cho tất cả chất lượng âm nhạc.

logo-zalo-vector
1900 2269

Hệ thống Chỉ đường 2 ShowRoom