Kiến thức cần biết về bộ thu âm

Bạn đang có nhu cầu tìm mua một bộ thu âm thật hay để hát karaoke hay thu âm livestream. Bạn muốn chia sẻ với bạn bè, những người  tin yêu chất giọng thật và hay nhất. Nhưng đau đầu thay, trên thị trường có quá nhiều mẫu mã sản phẩm và bạn không biết chất lượng âm của nó ra sao. Nó thật khó khăn để bạn đưa ra lựa chọn.

Trong bài viết dưới đây, Pustudio sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn trước khi mua bộ mic thu âm. Và giúp bạn có những cơ sở tốt nhất để lựa chọn được bộ mic thu tốt nhất, phù hợp nhất với điều kiện của bạn.

1. Những điều cần chú ý khi mua bộ mic thu âm

Bạn vẫn còn đang khá mơ hồ và chưa có nhiều kiến thức về một bộ mic thu âm. Hay, các thiết bị trong bộ mic thu âm bao gồm những gì? Vậy thì, bạn nên đọc kỹ phần chia sẻ này. Những điều cần chú ý dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung các kiến thức cơ bản cần biết trước khi đưa ra quyết định mua bộ mic phù hợp nhất cho bản thân.

1.1. Mục đích mua bộ thu âm của bạn là gì?

Mỗi người mua bộ mic thu âm về đều có một mục đích sử dụng riêng. Có nhiều người mua để phục vụ làm mic hát karaoke. Có người lại mua để livestram giao lưu với bạn bè hàng ngày. Cũng có người mua để bán hàng online nhằm thu được giọng nói hay để tăng tương tác và loại bỏ sự nhàm chán cho các buổi livestream của họ. 

Có nhiều loại mic thu âm trên thị trường

Nếu bạn thuộc nhóm mục đích mua như trên thì các bộ thu âm giá rẻ, kết cấu đơn giản và tiện lợi sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn sẽ chỉ cần lắp đặt đơn giản vào là sử dụng được ngay mà không cần biết quá nhiều về kỹ thuật trong các cách chỉnh âm thanh.

Bên cạnh đó, một vài người khác không chỉ ứng dụng trong việc hát karaoke online, livestream trên các ứng dụng. Mà họ còn sử dụng cho việc thu âm chuyên nghiệp như làm voca, làm video, kết hợp nhạc cụ,... hoặc kết hợp với các phần mềm chuyên dụng thu âm thanh như Cubase, Autotune,... 

Những người thuộc nhóm này chủ yếu đều biết một chút về các kỹ thuật máy tính và cài đặt phần mềm. Nên khi chọn mua bộ thu âm thường sẽ chú trọng hơn vào các yếu tố như tính năng của sản phẩm, chất lượng âm thanh đầu ra, hiệu suất làm việc,.. để có thể khai thác tối đa các ứng dụng kết nối của các sản phẩm này.

1.2. Điều kiện mua cho phép của bạn như thế nào?

Trước khi mua bất cứ sản phẩm nào, điều kiện kinh tế cũng là vấn đề quan tâm hàng đầu. Nếu bạn thuộc nhóm khách hàng đầu tiên, bộ thu âm hát karaoke và các bộ thu âm giá rẻ sẽ là lựa chọn vừa tiết kiệm mà vẫn đạt hiệu quả cao. 

Nếu bạn dự định mua một bộ thu âm chuyên nghiệp với các yêu cầu thông số kỹ thuật cao. Việc đầu tư hơn là điều cần thiết. 

1.3. Độ tương thích của bộ thu với thiết bị bạn sử dụng.

Một điều chú ý quan trọng khi bạn mua một bộ mic thu âm đó là sự tương thích của bộ Mic với thiết bị bạn sử dụng. Với mỗi thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, PC, MAC,... thì đều có những điểm tương thích riêng đối với từng thiết bị kết nối. Tuy nhiên hiện nay, có hầu hết các bộ mic thu âm đều được thiết kế để có thể sử dụng trên cả điện thoại và máy tính.

Bộ mic và sound card rời

2. Có những loại bộ thu âm nào trên thị trường hiện nay?

Để phân loại các bộ thu âm trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cách như: phân loại theo cấu tạo, theo ứng dụng, theo giá thành … Tuy nhiên trong bài viết này Pustudio giới thiệu phân loại theo thiết bị bạn sử dụng. Đó là: 

- Bộ mic thu âm dành cho điện thoại di động, Smartphone: Trên thị trường hiện nay có hai loại bộ mic thu âm dành cho điện thoại, đó là: bộ micro thu âm tích hợp sẵn soundcard và bộ combo thu âm với micro thu âm và soundcard rời.

- Bộ mic thu âm dành cho máy tính: Cũng tương tự như bộ combo thu âm với micro thu âm và soundcard ở điện thoại, bộ thu âm sử dụng trên máy tính cũng gồm có micro thu âm, sound card rời và các phụ kiện. Tuy nhiên, khi sử dụng trên máy tính thì người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn với dòng soundcard và Microphone.


Bộ mic thu âm với các phụ kiện

3. Bộ mic thu âm của hãng nào tốt nhất?

Hầu hết các bộ sản phẩm mic thu âm là các sản phẩm tích hợp hiệu ứng sẵn đều là các bộ sản phẩm mic xuất xứ từ Trung Quốc. Một số dòng sản phẩm chuyên nghiệp nhập khẩu từ các nước như Anh, Mỹ, Nhật,... đa phần lại không đi kèm với hiệu ứng âm thanh có sẵn. Mà, nó đòi hỏi người dùng phải biết một số kiến thức về kỹ thuật, hiệu ứng thì mới có thể sử dụng thiết bị thu âm chất lượng hay được. 

Tuy nhiên không phải tất cả các dòng sản phẩm mic có nguồn gốc Trung Quốc đều có chất lượng kém. Bên dưới đây là một số hãng micro và soundcard được sử dụng nhiều và nhận được nhiều đánh giá tương đối cao và dễ dàng tìm mua tại thị trường Việt Nam. Đó là:

- Takstar (Trung Quốc)

- ISK (Trung Quốc)

- Audio Technica (Nhật Bản)

- Samson (Mỹ)

- Rode (Úc)

4. Địa chỉ mua bộ thu âm uy tín nhất

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán các bộ thu âm trên thị trường. Tại Pustudio, bạn sẽ được mua các sản phẩm thu âm chính hãng với mức giá tốt nhất. Tham khảo thông tin chi tiết tại Đây.

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn mua được bộ thu âm tốt nhất, phù hợp nhất.