Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ livestream chuyên nghiệp

Nhiều người kinh doanh online bỏ tiền ra để đầu tư bộ dụng cụ livestream chuyên nghiệp tuy nhiên lại không biết sử dụng. Việc này gây ra lãng phí rất lớn, không mang lại hiệu quả livestream như mong đợi. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách sử dụng bộ dụng cụ livestream chuyên nghiệp.

Máy ảnh

Máy ảnh là một trong những thiết bị của bộ dụng cụ livestream chuyên nghiệp đối với nhiều người. Đặc biệt là những người dùng với mục đích livestream bán hàng. Bởi máy ảnh mang đến chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt hơn hẳn điện thoại và laptop.

 • Yêu cầu. Để sử dụng máy ảnh khi livestream thì chiếc máy ảnh đó phải có DSLR hoặc MRL có thể quay phim. Và nhất định chiếc máy ảnh đó phải có cổng kết nối HDMI. Trước khi sử dụng máy ảnh để livestream cần tắt chế độ tiết kiệm điện. Như vậy có thể hạn chế việc máy ảnh bị tắt đột ngột khi đang quay livestream. 

Để sử dụng máy ảnh khi livestream cần kết nối thêm với thiết bị Elgato HD60s. Thiết bị này sẽ giúp trích xuất các video từ máy ảnh vào máy tính một cách dễ dàng thuận lợi. Cả facebook và youtube đều hỗ trợ Elgato HD60s hoạt động livestream. Chỉ cần cấp nguồn và cài driver cho thiết bị là có thể phát livestream ngay.

Sau khi có đủ cả máy ảnh và Elgato HD60s là đã có thể tiến hành livestream. Chỉ cần kết nối HDMI out ở máy ảnh với HDMI in ở Elgato HD60s là thiết bị hoạt động được. Những âm thanh từ microphone trên máy ảnh sẽ truyền qua cổng HDMI tới máy tính.

 • Tiến hành livestream. Bước 1:Truy cập vào facebook hoặc fanpage muốn phát livestream. 

Bước 2: Nhấn “Yes” để trả lời các câu hỏi của facebook. 

Bước 3: Chỉnh lại phơi sáng, lấy lại các nét, góc quay.

Bước 4: Để ẩn các thông tin không cần thiết cần nhấn “info” trên thân máy. 

Bước 5: Kiểm tra lại chất lượng âm thanh.

Bước 6: Cuối cùng nhấn nút “trực tiếp” để phát livestream.

Sử dụng máy ảnh để livestream 

Sử dụng microphone trong bộ dụng cụ livestream chuyên nghiệp

Việc sử dụng microphone trong bộ dụng cụ livestream chuyên nghiệp cũng rất đáng chú ý. Chỉ cần sử dụng micro kết nối qua dây vào cổng 3.5 trên máy tính là có thể thu âm khi livestream. Tuy nhiên với mỗi dòng microphone khác nhau lại có cách sử dụng khác nhau.

 • Với Microphone 5V. 
 1. Chuẩn bị: mic 5v nối với nguồn điện 5v và máy tính (hoặc phần mềm thu âm nếu không có máy tính)
 2. Tiến hành: 

Bước 1: Cắm dây để thu âm vào microphone.

Bước 2: Cắm dây tín hiệu từ Microphone qua cổng 3.5 vào máy tính. 

 • Với microphone 48V.
 1. Chuẩn bị: microphone 48V, nguồn phantom 48V, dây tín hiệu microphone 2 đầu, dây tín hiệu microphone XLR 3.5.
 2. Tiến hành:

Bước 1: Kết nối dây tín hiệu hai đầu với một đầu vào microphone, một đầu vào nguồn phantom 48V.

Bước 2: Kết nối dây tín hiệu microphone XLR từ nguồn phantom 48V vào máy tính qua cổng 3.5

Bước 3: Bật nguồn điện và công tắc nguồn phantom.

Bước 4: Bắt đầu tiến hành livestream trực tiếp.

Điện thoại thông minh

Một chiếc điện thoại thông minh hoàn toàn có thể trở thành bộ dụng cụ livestream chuyên nghiệp nếu biết sử dụng đúng cách. Đây cũng là thiết bị được rất nhiều người dùng để livestream bởi vừa đơn giản, tiện lợi và có sẵn.

Muốn thực hiện livestream bằng điện thoại thì cần thêm các phụ kiện như sau: gậy selfie, thiết bị cố định điện thoại (Gimbal), pin dự phòng, microphone chuyên dụng như bộ mic livestream k10 chẳng hạn.

Chiếc microphone chuyên dụng để livestream với điện thoại

Cách livestream trên điện thoại di động rất đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn livestream cho Iphone.

 • Bước 1: Khởi động điện thoại và nhập vào ứng dụng facebook. Tiếp theo chọn vào phần “trực tiếp” rồi nhấn Ok.
 • Bước 2. Chọn chủ đề để phát trực tiếp. Sử dụng bộ lọc màu cho video khi nhấn vào biểu tượng gậy sao. Chọn hiệu ứng yêu thích.
 • Bước 3. Có thể nhấn để thêm mô tả cho video khi nhấn vào giữa màn hình. Đó là tag tên bạn bè, thêm cảm xúc và vị trí.
 • Bước 4. Quay trở lại giao diện lúc đầu để phát trực tiếp. Có thể chọn chế độ phát video. Tùy mục đích phát mà chọn camera trước hoặc sau. Sau đó nhấn vào mục “bắt đầu phát trực tiếp” .
 • Bước 5. Khi muốn dừng phát livestream có thể ấn vào “kết thúc” . Lúc này sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau tùy thuộc mỗi người. Có thể chọn đăng trực tiếp ở Tin, lưu lại và tải xuống điện thoại hoặc xóa video nếu không thích.

Bàn trộn hình

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bàn trộn hình khác nhau. Với bộ dụng cụ livestream cần thiết thì việc chọn bàn trộn hình nào tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của người sử dụng. Ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng bàn trộn hình ATEM mini.

Bàn trộn hình ATEM mini rất dễ sử dụng. Chỉ cần nhấn vào các nút từ số 1 đến số 4 trên bảng điều khiển. Như vậy sẽ có thể thay đổi hoặc cắt các source. Phím cut dùng để chuyển cảnh với dạng cắt. Phím auto là sử dụng các hiệu ứng khác. Chẳng hạn auto sẽ “ra lệnh” cho ATEM dùng một hiệu ứng video khi chuyển đổi giữa các input.  Có thể chọn nhiều hiệu ứng khác nhau khi chuyển cảnh như: chồng mờ, dip, DVE squeeze, DVE push,...

Chiếc ATEM mini để trộn hình

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bộ dụng cụ livestream chuyên nghiệp cho mọi người. Hi vọng bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích đối với những người đang, sắp livestream. Hãy chọn mua những thiết bị chuyên nghiệp, sử dụng đúng cách để có những buổi livestream chất lượng tốt nhất.