(Review) Top 8 mic Preamp tốt nhất hiện nay 2021 ?

Như bạn đã biết mic Preamp đóng vai trò khá quan trọng đối với người làm âm thanh, nhà sản xuất nhạc và các phòng thu âm chuyên nghiệp. Không chỉ đóng vai trò như một thiết bị cải thiện âm thanh đầu vào, mà mic Preamp còn được xem như một lựa chọn và giải pháp khuếch đại âm thanh ở các mức độ khác nhau phù hợp với tông giọng và cảm xúc của bài hát. Hiện nay có khá nhiều mic Preamp đến từ các thương hiệu khác nhau, tuy nhiên chúng tôi đã tìm hiểu, nhận định và lựa chọn ra top 8 loại mic Preamp tốt nhất hiện nay 2021. Bạn có muốn biết đó là những loại nào không ? Cùng tìm hiểu ngay nhé !

Mic Preamp là gì ?

Bạn là nhà sản xuất nhạc hay là người chưa sản xuất, sử dụng các công cụ âm thanh thì chắc chắn đã nghe đến cái tên mic Preamp, nhưng liệu có ai hiểu đúng nghĩa mic Preamp là gì? Mic Preamp hay còn được gọi là bộ tiền khuếch đại dùng để cường điệu hóa âm thanh đầu vào sau khi thu về máy, những chiếc preamp sẽ thực hiện nhiệm vụ tăng lên hoặc giảm âm xuống, cải thiện âm thanh đạt mức hoàn chỉnh nhất của một bài hát hay một đoạn nhạc.

Thực chất có khá nhiều loại mic Preamp đa dạng khác nhau và mỗi loại đều cho ra các đặc tính ưu, nhược điểm. Và nằm trong danh sách các loại Preamp được đánh giá cao nhất hiện nay thì không thể kể 8 mic Preamp tốt nhất hiện nay được đánh giá cao và được nhiều người sử dụng. Bạn có thắc mắc tại sao lại có 8 loại mic preamp và chúng thực sự đỉnh như thế nào đúng không ? Không để bạn chờ lâu ngay sau đây tôi sẽ review 8 loại mic preamp tốt nhất của năm 2021 mới đây nhất !

Top 8 mic Preamp tốt nhất hiện nay

Đã có những tên thương hiệu nào bạn nghĩ ngay sẽ nằm trong danh sách đánh giá này ? Và tại sao bạn lại tin tưởng vào các thương hiệu mic preamp mà bạn đang nghĩ tới có thực sự tốt đến như vậy không ? Cùng chúng tôi đánh giá ngay các loại mic preamp được cho là tốt nhất ngay nhé !

 1. Preamp cho Micro Presonus Tubepre V2 – Mic Preamp (1 Mic)

Bộ micro Presonus Tubepre V2 1 mic là bộ thiết bị cho phép nghe thấy được giọng hát của bạn cùng một số tiếng nhạc cụ khi kết hợp trong các thiết bị Driver có cài đặt khác nhau. Và bây giờ chúng ta sẽ xem phần mặt trước của thiết bị bao gồm: một núm tăng (driver) và nút gain, tiếp đó là một vài công tắc nhỏ kế bên, và một cái máy đo VU. Sự kết hợp của đồng hồ VU và drive sẽ mang đến trải nghiệm trò chơi ở các cấp độ khác nhau, drive là thiết bị điều chỉnh âm lượng từ tông trầm đến cao độ giúp cho bạn thiết lập trò chơi tùy vào từng cấp độ âm thanh mà bạn muốn đạt tới.

Gain là bộ thiết lập trò chơi với nhiều cấp độ khác nhau, có tính năng cũng tương tự như Drive. Tiếp theo là 4 công tắc nhỏ, công tắc đầu tiên còn gọi là công tắc phân cực có tính năng đảo ngược tính năng cũng tương tự như thiết bị chuyển đổi qua lại với thiết bị thứ hai, thường đi cùng khi bạn bật ở công tắc thứ hai bên cạnh. Công tắc INST có công dụng chuyển đổi thiết bị ở đầu ra là nhạc cụ, chỉ khi sử dụng nhạc cụ thì công tắc INST mới chuyển đổi và nếu bạn đang không sử dụng nhạc cụ mà thay vào đó là micro thì bạn có thể tắt nó đi.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng đầu vào micro và có tụ điện khoảng 48V thì bật ngay nút công tắc phía dưới ở hàng đầu tiên 80Hz, những công việc xử lý âm thanh của đầu vào micro sẽ được xử lý ngay tại đây. Cuối cùng là công tắc thứ tư được xác định là một bộ lọc thông cao hoặc đưa tần số âm ở mức thấp nhất có tần số ở AV 80 Hertz. Nguyên lý hoạt động sẽ được hiển thị rõ ở mặt sau của Tubepre V2.

Ở mặt sau sản phẩm bạn sẽ thấy có hai nguồn thiết bị gồm Output và Input. Ở phần output cũng có hai đầu gồm một đầu ra XRL cân bằng và một đầu ra XRL không cần bằng. Trong đó thì đầu ra cần bằng có kích thước lớn hơn đầu không cần bằng ¼ inch, ngay kế bên là đầu Input cũng có hai đầu với kích thước khác nhau. Một đầu vào micro XRL có kích thước lớn hơn đầu vào thiết bị, cho nên nếu bạn đang sử dụng micro thì bạn cắm ngay đầu vào micro thiết bị sẽ nhận thông tin và xử lý. Còn nếu bạn đi trực tiếp từ thiết bị là dụng cụ chơi nhạc như đàn thì cắm vào instrument.

Và bây giờ chúng ta sẽ xem cách thức hoạt động của micro Presonus Tubepre V2 như thế nào nhé ? Bạn chỉ cần khởi động thiết bị và thu âm hoặc hát trực tiếp, micro Tubepre V2 sẽ hoạt động theo sự điều chỉnh thiết bị trước đó của bạn, thông thường thì bạn chỉ cần bật hai nút ở hàng đầu tiên gồm INST và là thiết bị đã chuyển đổi âm thanh theo tần số, sau đó máy đo Vu sẽ chỉ lần lượt các tần số theo cao đến trầm theo giọng hát của bạn.

 1. Preamp cho Micro Presonus Bluetube DP V2 – Mic Preamp (2 Mic)

Đầu tiên là hình dáng của micro Presonus Bluetube DP V2 cực nhỏ gọn, và tôi có thể cảm nhận là nó chỉ có khoảng 1m2. Bạn có thể dễ dàng quan sát một lượt ở phần đầu trước sản phẩm có khá nhiều nút và tôi thấy có nút nguồn ảo, nút pha, nút 80 Hertz...  và còn nhiều nút khác. Các nút vặn khá dễ dàng và khi chạm vào bạn sẽ cảm nhận được rất tốt về mặt chất lượng, tôi khá thích về mặt thiết kế của DP V2 lần này. Ở phần mặt trước có tới 2 đồng hồ vu nằm ở hai bên tương đương với sự chia cắt của các nút vặn. Tuy nhiên cả hai bên đều có thiết kế giống nhau, cách thức hoạt động như vặn nút tăng hoặc giảm âm lượng đều khá tuyệt vời bạn cũng có thể làm như cách điều chỉnh âm thanh tương tự như phần bên kia.

 

Và hiển nhiên, ở đây tôi thấy có nút 80 Hertz khá tuyệt khi mà bạn cắm vào ngay lập tức bộ chuyển đổi điện ở phía sau sẽ từ từ hoạt động. Và nếu bạn đang có micro tai nghe thì bạn nên kích hoạt nút 48V ngay đầu tiên và ngay lập tức tôi có thể cảm nhận được nút phraser đang kiểm tra tín hiệu, lúc này bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt. Tiếp theo chúng ta sẽ chuyển sang nút có ổ đĩa hình ống, ngay khi tôi vặn nút lên thì đồng nghĩa với việc giọng nói của tôi cũng được tăng lên bởi tác dụng của nút đĩa hình ống là làm tăng tín hiệu giọng nói đầu vào của bạn.

Ngoài việc sử dụng mic Preamp để hỗ trợ âm thanh thì loại micro bạn đang sử dụng cũng khá quan trọng. Vì thế, tùy vào các loại micro mà bạn sẽ có những bước thay đổi khi điều chỉnh mic preamp. Có hai loại micro và bạn biết đó, một là micro loại tụ dùng để hát và micro còn lại dùng ghi âm nhạc cụ hoặc ngược lại, điều này dùng để chỉ có tới hai đầu micro trên cùng một cài đặt. Tuy nhiên, cách thức hoạt động khá đơn giản không có gì khác biệt so với preamp 1 mic lắm.

Ngay khi bạn vặn nút nào đó mà nghe như có sự lằng nhằng về mặt âm thanh, thì có thể tắt nó ngay đi và bạn hãy vặn và điều chỉnh theo một hai một hai một cách từ từ. Ngay lúc này tôi có thể nghe được một chút âm thanh được pha trộn nhẹ nhàng, ấm áp vào trong đó rồi đấy. Và giờ hãy thử bật nút 80 Hz và cũng kiểm tra một hai một hai xem thế nào, và tôi nghĩ nó khá đơn giản trong việc điều chỉnh và xử lý âm thanh. Và khi bạn thử với phương pháp vặn nút một hai một hai thì nó khá thành công và âm thanh nghe rất ổn đấy.

 1. Preamp cho Micro Presonus Studio Channel, Mic Preamp

Presonus Studio Channel là một thiết bị chuyên nghiệp cung cấp gồm một nút VC công suất cao, máy nén âm trầm và chất lượng âm thanh được cân bằng tham số ba dải điều chỉnh theo từng giai điệu của bạn, và hiển nhiên âm thanh nhận được và xử lý khá tốt. Bộ Channel hoạt động tốt hơn so với nhiều preamp khi mà có sự pha trộn giữa tính năng nén âm trầm VCA cực nhanh nhạy và bộ cân bằng từng cấp độ theo sự điều chỉnh mà bạn có thể cảm nhận được.

 

Không những vậy tuy âm thanh phát ra khá lớn nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nó một cách rõ ràng và dễ dàng. Presonus Studio Channel thiết kế dựa trên từng đoạn khác nhau, ở bên ngoài cùng bên phải có các ống xanh DP và có tính năng điều chỉnh ổ đĩa ống để tìm âm thanh hoàn hảo nhất. Ở ngay bên dưới là hai nút vặn 48V gồm có hai nút Gain và Tube Drive. Trang bị với 4 kênh gồm nút 48V, đảo pha của nguồn ảo, volt 20DB pad, bộ lọc thông cao 80 Hertz. Ngoài ra, kênh VC còn có tính năng hoạt động nhanh nhạy khi kết hợp với máy nén có khả năng cung cấp khả năng kiểm soát động lực giữa nền tảng âm thanh ghi âm vào và âm thanh thực tế.

Ứng dụng điều khiển nén bao gồm tỷ lệ ngưỡng (THRESH), phát hành (RADIO), (ATTACK), phát hành và tăng đầu vào của âm thanh với cài đặt tự động (RELEASE), (GAIN). Thiết bị cài đặt tự động nằm ngay trên của các ứng dụng điều khiển như SOFT, AUDIO. Kênh phòng thu tham số 3 băng tần cung cấp khả năng tạo hình và điêu khắc tín hiệu, ngay khi bạn muốn loại bỏ các tần số không mong muốn hoặc thêm vào thì ngay lúc này âm lượng EQ trong phòng thu sẽ mang đến âm thanh rõ ràng nhất.

Đối với những âm thanh cao độ hoặc thấp độ, bạn chỉ việc điều chỉnh bộ khuếch đại tầm trung ở biến Q dùng để điều chỉnh độ rộng của khoảng âm. Với ba điểm âm khác nhau đều được hiển thị trên mic preamp gồm: LOW, MID, HIGH cho sự tùy chọn được nâng cao và hài hòa với âm thanh đầu vào. Các tần số cao nhất hoặc âm thanh hỗ trợ cũng được cung cấp trên nút PEAK ở hai bên. Kiểm tra độ chính xác âm lượng hoạt động, lúc này máy đo VU có độ chính xác cao có thể giám sát các mức tăng giảm của đầu ra thiết bị.

Ở mặt sau Presonus studio Channel cung cấp cả đầu vào (Input) và đầu ra (Output). Ở đầu Input có trang bị hai đầu cắm gồm line và microphone dùng cho thiết bị micro, Output cũng có đầu XRL, không gian đầu ra TRS cân bằng được các cung cấp tùy chọn. Ngoài ra thẻ nhớ phòng thu tốt nhất DIGITAL OPTION CARD giúp cho sự kết hợp trở nên mượt mà. Vừa có công dụng nén âm thanh mà vừa cân bằng, điều chỉnh âm thanh đầu vào thiết bị. Và hiển nhiên chất lượng sản phẩm cũng đi với giá thành khá cao của Presonus Studio Channel.

 1. Focusrite Scarlett OctoPre Mic Preamp – Tiền khuếch đại

Đầu tiên khi nhìn vào bộ tiền khuếch đại Scarlett OctoPre chắc chắn bạn sẽ nghĩ nó khá phức tạp trong việc vận hành và sử dụng? Nhưng thực tế, OctoPre khá đơn giản nếu bạn đã biết cách sử dụng. Tất cả các đầu vào đều trang bị đầu cắm ¼ inch và XLR cổ điển ở ngay phần mặt sau của OctoPre. ở vị trí hai đầu cằm ở hàng đầu tiên giữ khoảng cách khá xa nhằm đảm bảo cho người dùng có thể thoải mái cắm hai loại nhạc cụ cùng lúc.

Còn sáu đầu vào ở mặt sau đều được kết nối với đồng hồ từ và ADAT, đầu kết nối này có công dụng điều chỉnh được âm lượng và pad nằm trên bảng điều khiển ở mặt phía trước. Đặc biệt OctoPre còn cung cấp tính năng phân giải âm thanh chất lượng cao với tốc độ 24 bit và độ phân giải âm thanh lên đến 192 kHz mang đến mọi giao diện âm thanh phù hợp.

Trên bảng của preamp OctoPre có nút độ sâu 24 bit đây là điều khá tuyệt vời của hầu hết các loại preamp tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu đã trang bị 24 bit thì OctoPre còn cải thiện tốc độ chỉnh nhạc và tăng tốc lên đến 192 kHz để làm gì? Thực chất tốc độ này có thể điều chỉnh nhiều mức độ khác nhau không chỉ dừng lại ở 192 kHz như: 48, 88,2,... có nhiều tùy chọn tốc độ khác nhau nhằm mang đến lựa chọn tuyệt vời cho từng giai điệu mà bạn muốn sáng tác.

Mỗi kênh sẽ mang đến hiệu ứng âm thanh khác nhau tùy vào sự điều chỉnh và âm thanh mà bạn muốn truyền tải. Sau khi nhận được tín hiệu cùng sự điều chỉnh từ các nút vặn thì lúc này đồng hồ tư sẽ tiến hành đồng bộ hóa các âm thanh và bắt đầu lọc, phân tích các âm thanh lẫn tạp âm không mong muốn để cho ra chất lượng âm hoàn hảo nhất.

Khả năng hoạt động của Focusrite Scarlett OctoPre khá đơn giản dù ngoại hình mặt trước có khá nhiều nút vặn điều chỉnh. Ở hai kênh đầu tiên của mặt trước cho phép bạn lựa chọn các nhạc cụ hoặc công cụ kèm theo, và tất cả tám kênh hoạt động của OctoPre đều có thể sử dụng ở mọi micro bất kỳ. Khả năng sử dụng của Scarlett khá đơn giản và mang đến chất lượng thanh tuyệt vời, sự kết hợp giữa micro và nhạc cụ một cách hài hòa đến tuyệt vời. Tuy nhiên về mảng lọc tạp âm của Scarlett không được đánh giá cao và còn nhiều hạn chế trong bộ phận lọc tạp âm.

 1. Focusrite ISA One – Tiền khuếch đại

ISA One là thiết bị tiền khuếch đại khá khác biệt so với các bộ khuếch đại âm thanh khác. Focusrite ISA One là loại tiền khuếch đại đơn kênh, nhưng lại trang bị đầy đủ cả hai đầu ra và đầu vào. Phần đầu của ISA One có thể kể đến là mic pre linh hoạt gồm 4 trở kháng đầu vào với nút tùy chọn 110 ban đầu. Ngoài ra, còn có các nút đảo pha, nút bộ lọc thông cao, độ lợi lên đến 80 dB.

Ở ngay mặt sau bạn dễ dàng thấy được đầu vào là hai tùy chọn trợ kháng, đầu ra là kiểu hộp ID. Không chỉ mặt trước mà ngay cả mặt sau cũng có khá nhiều kết nối. Tất cả đều có đầu cắm XRL, TRS ở bản tiêu chuẩn. ngoài ra, ở mặt góc độ kỹ thuật thì ISA One thể hiện đúng với thương hiệu sản phẩm khi đánh dấu vào nhiều ô. ở đầu micro có thiết kế tương tự của Rupert Neve, các biến áp cũng được kết hợp với mạng zobel cùng với băng thông tần số lớn mang đến âm thanh đầu ra được trong và ấm áp.

Cách thức hoạt động của ISA One khá phức tạp bạn nên dành ra vài phút để tìm hiểu luồng tín hiệu đầu vào và đầu ra. Nếu lựa chọn là đầu vào micro thì âm thanh xử lý khá rõ ràng, các tín hiệu XRL, đầu vu và kênh AD sẽ chuyển đổi âm thanh từ hỗn tạp do tác động bên ngoài và lọc lại cho đến khi âm thanh được rõ ràng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chèn âm bằng cách cắm vào giác đầu vào bên ngoài ở mặt sau để lấy cáp kênh thứ hai AD và đầu ra DI.

Về mặt cơ bản thì ISA One có thiết kế theo dạng giám sát độ trễ thấp trong hàng loạt chuỗi âm thanh đầu vào. Ngoài việc mix nhiều nhạc cụ để tạo ra âm thanh hỗn hợp ra thì ISA One còn cho phép bạn chọn lựa đơn âm. Với đơn âm tín hiệu dữ liệu tai nghe sẽ có ở cả hai thiết bị đầu vào. Các tùy chọn trợ kháng của ISA One cho phép bạn được thay đổi hay tinh chỉnh một số tần số được đáp ứng trước đó. Về mặt tùy chọn trợ kháng thì khá đơn giản và hiệu ứng mang lại cũng cực kỳ tốt, trong khi đó cài đặt nhạc cụ sẽ khó khăn hơn .

 1. Focusrite Red 6 (used) – Tiền khuếch đại

Focusrite Red 6 (used) có thiết kế nhỏ gọn nổi bật với nền đỏ, đầu tiên có thể thấy ngay bên giữa mặt trước của Red 6 là đồng hồ vu cỡ nhỏ. Tiếp đó là các nút vặn như +48V, nút màu vàng 24 – 60, phía dưới là các nút điều chỉnh âm thanh. ở ngay mặt sau bạn sẽ thấy có bốn chỗ cắm, trong đó có ba thiết bị đầu cắm vào và ra (Input/ Output) và một thiết bị dành cho micro đầu vào. Ở ổ cắm bên kia dành cho thiết bị đầu cắm điện nguồn của Focusrite.

 

 1. Focusrite ISA828 MKII – Tiền khuếch đại

ISA828 MKII là thiết bị tiền khuếch đại với trang bị bộ nguồn phantom +48V, chuyển đổi pha, bộ lọc thông cao và một bộ chèn kênh. Có nhiều sự lựa chọn ở phần đầu vào như: micro, đường truyền hoặc nhạc cụ cùng với 4 mức trợ kháng tải đầu vào và đồng hồ vu có trang bị đèn Led sáu bước.

Đầu tiên ở phần mặt trước là 4 nút vặn với cấp độ từ -20 đến +10dB, trong đó, nếu bạn đang sử dụng bộ thiết bị đầu vào micro có thể chọn nút 30 – 60dB các tín hiệu sẽ được bổ sung sau đó ngay khi tín hiệu đường truyền phát ra. Bên cạnh các khoảng 8 khung ở phần mặt trước của preamp còn trang bị các tính năng cơ bản như nút +48V, trợ kháng Ù,... và nhiều nút khác cũng có thiết kế tương tự với 8 khung.

Ngoài ra, ở phía trước còn có bảng đồng hồ kỹ thuật số và lựa chọn tốc độ mẫu, nút giám sát đều được thiết lập trên thẻ mở rộng kỹ thuật số và đầu nguồn. Loại đầu vào dòng analog nằm trên đầu nối DB – 25 thuận tiện cho việc các thiết bị giao diện đi vào phần thu âm khuếch đại. Phía trên đầu vào cũng tương tự như đầu nối DB – 25 cho phép chèn kỹ thuật số khi đang sử dụng thẻ tùy chọn A – D. Cuối cùng là bộ nguồn điện IEC ở phía sau cấp nguồn.

 1. Focusrite Clarett OctoPre Mic Preamp – Tiền khuếch đại

Clarett có thiết kế nhỏ gọn với sự sắp xếp các nút vặn theo sự nằm ngang đồng đều. Đầu tiên ở mặt trước của bộ tiền khuếch đại, bạn sẽ thấy hai đầu cắm vào Input có đánh số, tiếp theo là hàng nút +48V ở cả hai nút trên và dưới, tiếp đó là dãy các nút vặn hàng loạt điều chỉnh âm thanh O/L với tổng cộng 8 sự điều chỉnh, ngay hàng phía dưới cũng có 8 nút âm thanh vặn insert / air.

 

Ngay bên cạnh là một bảng âm lượng biểu thị thông qua màu sắc khác nhau theo dạng từng bậc có tới 8 nậc tương đương với 8 nút vặn chỉnh âm với mức tần số từ 0 đến -42dB. Ngay kế bên là nút điều chỉnh Insert, Air, Inst 1, 2. Ngoài ra còn có nhiều công tắc điều chỉnh âm khác nhau và cuối cùng là công tắc bật/ tắt tín hiệu. Với sự sắp xếp các hàng nút tùy chọn khiến cho người dùng dễ dàng điều chỉnh mà không bị bối rối khi có nhiều nút vặn nhưng vẫn phân biệt và dễ dàng điều chỉnh một cách hợp lý.

link

Tầm quan trọng của mic Preamp

Như được biết công dụng cơ bản nhất của một mic Preamp là bộ khuếch đại âm thanh và tùy chỉnh mức độ âm lượng của đầu vào và đầu ra thiết bị. Ngoài việc điều chỉnh âm lượng đầu vào phù hợp với chất giọng thì preamp còn được biết như một tín hiệu chống nhiễu của các âm thanh xung quanh. Theo như ý kiến của nhiều nhà sáng tác nhạc hoặc làm việc trong phòng thu âm nhiều thì họ khá coi trọng trong việc tìm kiếm và sử dụng những mẫu mic Preamp.

 

Những người thường xuyên sử dụng mic preamp trong công việc của họ thì khẳng định rằng các âm thanh mà họ phát ra cùng với sự hoạt động của mic preamp đã có sự thay đổi nhiều không chỉ về chất giọng, âm điệu mà còn là khả năng cường điệu hóa âm thanh. Những mức sóng này sẽ theo sự điều chỉnh và cài đặt mic preamp của người dùng từ đó nhận và xử lý tín hiệu một cách mạnh mẽ và liên tục.

Chỉ bằng một giọng nói thu vào bạn dễ dàng điều chỉnh tông giọng trầm hoặc cao độ theo các sự cài đặt trên mic preamp. Không chỉ xử lý được dữ liệu từ micro mà mic preamp còn cho phép người dùng kết hợp các loại nhạc cụ thông qua đầu cắm ở phía sau preamp. Ngay cả bạn đang sử dụng cùng lúc hay thiết bị gồm micro và nhạc cụ thì mic preamp vẫn dễ dàng xử lý các tín hiệu và phát ra một cách dễ dàng, người nghe có thể nghe rõ những âm thanh từ giọng nói và nhạc cụ đều có sự hài hòa đến mượt mà.

Những tiêu chí đánh giá một mic Preamp chất lượng tốt

Tất nhiên, hầu hết các sản phẩm mà bạn thường mua đều đã được tìm hiểu kỹ càng và so sánh với các sản phẩm cùng chức năng của nó. Đối với mic Preamp hay còn gọi là bộ khuếch đại âm thanh thuộc diện điện tử thì bạn chắc chắn sẽ phải tìm hiểu kỹ lưỡng không chi về giá thành, thương hiệu, mẫu mã mà quan trọng hơn là chất lượng và khả năng vận hành của nó. Theo quan điểm của tôi thì có 5 tiêu chí để đánh giá chất lượng của một mic Preamp nói chung ở hầu hết các nhãn hiệu.

 1. Yếu tố hình thức

Về mặt ngoại hình cũng như kết cấu mà bạn có thể thấy được sẽ phản ánh phần nào về chất lượng sản phẩm. Ngoài diện mạo chung của các mic preamp riêng biệt thì chất lượng của phần khung ngoài cần được đánh giá cao khi mà các mic preamp đó sử dụng chất liệu cứng, bền. Trong đó, phần thiết kế khung sẽ được chia làm 3 loại cơ bản như sau: khung rack, 500 Series và đế bàn. Các nút vặn của hầu hết các loại mic preamp chất lượng đều mang đến cho bạn cảm giác đơn giản, dễ vặn và khá thích thú khi được chạm vào. Các tín hiệu sẽ lập tức nhận được ngay khi bạn điều chỉnh các nút vặn trên mặt trước của mic preamp và sau đó kiểm tra chất lượng âm thanh. Bạn có thể vừa chỉnh âm vừa sử dụng để đặt được kết quả tốt nhất theo ý muốn của bạn.

 

 1. Đầu vào đầu ra

Ở ngay phần sau của bộ khuếch đại âm thanh đều có đầu vào và đầu ra (Output/ Input). Trong đó, sẽ có một đầu vào dành cho micro, đầu ra dành cho các nhạc cụ âm thanh. Về cơ bản thì các loại mic preamp sẽ có những trang bị đầu vào và đầu ra tương tự nhau. Nếu bạn là nhà sản xuất nhạc hoặc đơn giản chỉ muốn các sản phẩm sáng tác đạt chất lượng cao thì có thể chọn các dòng mic preamp có cổng Hi – z có thể thu trực tiếp các nhạc cụ đi kèm.

 

 1. Số lượng kênh

Hầu hết các loại mic preamp hiện này đa dạng về các thể loại kênh nhằm mang đến việc xử lý âm thanh một cách tốt nhất. Tùy vào số lượng kênh mà mức giá thành của preamp cũng theo đó mà tăng lên, có thể là một, hai hoặc nhiều kênh xử lý thông tin khác nhau tùy vào chất lượng của thương hiệu sản phẩm đó. Tuy nhiên, dù cho số lượng kênh nhiều hay ít thì mục đích và công dụng đạt được cuối cùng là cho ra các sản phẩm âm thanh chất lượng nhất.

 

 1. Khả năng xử lý tín hiệu cùng lúc

Không thể phủ nhận được các loại mic preamp đều có khả năng xử lý tín hiệu cùng một lúc ngay cả khi bạn đang vừa dùng micro và một loại nhạc cụ nào đó. Hoặc thậm chí là các loại mic preamp có tới 2 mic cũng tiếp nhận và xử lý thông tin từ nhiều chiều âm thanh một cách hiệu quả. Tín hiệu sau khi được tiếp nhận cùng một lúc, chuyển đến giai đoạn preamp sau đó bộ xử lý thông tin sẽ làm việc, chuyển đổi qua AD, tiếp đó là DAW, bộ chuyển đổi DA và cuối cùng là phát ra bản thu hoàn chỉnh.

Các giai đoạn này đều được xử lý một cách nhanh chóng, ngay khi nhận được tín hiệu âm thanh từ phía bạn, cùng với sự điều chỉnh âm thanh do bạn cài đặt thì các bộ xử lý và tiếp nhận thông tin cũng đồng thời phân tích và chuyển đổi âm thanh khuếch đại cùng một lúc với nhiều tín hiệu âm thanh đầu vào. Đến cuối cùng, âm thanh mà bạn nhận được sẽ có những giai điệu hài hòa, trầm ấm hoặc cao độ tùy vào sự cài đặt của bạn.

 1. Các tính năng bổ sung

Các tính năng bổ sung được khá nhiều bạn quan tâm chọn loại khi mua một mic preamp? Ngoài các tính năng cơ bản của một preamp ra thì có một số loại preamp còn đặc biệt trang bị transformer là một thiết bị xử lý âm thanh với đầu ra sẽ là một bản nhạc cổ điển, tuy nhiên tính năng này khá ít của một preamp thông thường chính vì thế để sở hữu được các loại preamp có trang bị tính năng bổ sung này thì giá thành cũng khá cao đấy.

 

Phân loại mic Preamp

Cho dù có khá nhiều loại mic Preamp đến từ các thương hiệu khác nhau thì theo cơ bản phân loại vẫn chỉ có 2 loại preamp là: bộ tiền khuếch đại sạch và màu sắc.

 1. Bộ tiền khuếch đại micro sạch

Là loại mic Preamp đảm nhận nhiệm vụ nhận tín hiệu và tăng cường đồng điều hóa âm thanh lên đến 75 dB. Đối với bộ tiền khuếch đại sạch thì các tín hiệu xử lý âm thanh quay về mức cơ bản nhất, các âm thanh sau khi nhận được ở nguồn đầu vào với mức âm lượng đủ lớn, lúc này bạn có thể điều chỉnh bản đầu line âm thanh theo ý muốn trên bảng giao diện của mình. Mọi tín hiệu ghi lại được đều là tín hiệu ban đầu và không có sự cài đặt lẫn thay đổi âm thanh chất giọng quá nhiều.

 1. Bộ tiền khuếch đại micro màu sắc

Đối với bộ tiền khuếch đại âm thanh màu sắc thì hầu hết các âm thu được đều sẽ bị thay đổi, đồng nghĩa với việc chỉnh các âm méo, âm rè không hoàn hảo ở phần thu âm đầu vào ban đầu thông qua các thiết bị điện tử hoặc máy biến áp. Lúc này, các âm thanh sẽ được trộn lẫn vào nhau và thay đổi một số vị trí âm, các âm thanh sau khi được xử lý sẽ không giữ được nguyên bản thu âm ban đầu nhưng khả năng phát âm thanh đầu ra sau khi được xử lý nghe khá hay, bạn chắc chắn sẽ thích thú với một sự thay đổi nhỏ trong bộ khuếch đại màu sắc.

link

Tiêu chí chọn mua mic Preamp phù hợp

Thông thường bạn dựa vào các cơ sở nào để mua một mic preamp cho bản thân ? Liệu bạn có cảm thấy thắc mắc nên dựa vào các tiêu chí nào phù hợp để lựa chọn cho mình một preamp ưng ý chưa ? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé !

 1. Nhu cầu sử dụng

Trong mic preamp được chia ra làm nhiều loại khác nhau tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ có những lựa chọn sản phẩm khác nhau. Ví dụ như bạn cần một preamp có âm thanh đầu ra cuốn hút, nghe rõ các họa tiết từng âm thanh, cùng với bộ lọc cao thì nên chọn các preamp có hệ thống xử lý bộ lọc có thể thay đổi liên tục từ 20 Hz đến 250 Hz. Hoặc đơn giản chỉ cần một preamp có thể thu âm mọi lúc mọi nơi nhưng đảm bảo chất lượng âm thanh thì có thể chọn một preamp có sự kết hợp nhạc cụ và cường điệu hóa âm thanh rõ ràng.  Tùy vào từng công dụng của preamp sẽ hướng đến cho bạn mục đích lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 1. Giá của sản phẩm

Mức giá của các loại preamp sẽ không giống nhau, ví dụ đối với các preamp chỉ ở mức khuếch đại âm thanh cơ bản thì mức giá sẽ rẻ hơn tầm 10 đến 20 triệu, còn với các preamp trang bị đầy đủ thiết bị cùng xử lý âm thanh đa sắc màu thì mức giá sẽ càng cao hơn trên 40 triệu. Ngoài chất lượng thì tên thương hiệu cũng đóng vai trò ảnh hưởng đến giá thành của mic preamp hiện nay.

 1. Chất lượng của sản phẩm

Các loại mic preamp hiện nay khá đa dạng không chỉ về mặt nhãn hiệu và kiểu dáng, mà chất lượng sản phẩm cũng được nhiều khách hàng quan tâm hơn là thiết kế bên ngoài. Để xem xét về preamp bạn đang lựa chọn có chất lượng hay không có thể nhìn vào các thiết kế bên ngoài, nếu các thiết kế của một sản phẩm preamp mới thì các nút vặn sẽ khá mượt, dễ dàng vặn tùy chỉnh, khởi động máy cũng khá nhanh, âm thanh nghe được sẽ khá mượt và xử lý bộ phận khuếch đại âm thanh sẽ nhanh nhạy đối với một preamp mới hoàn toàn.

 1. Hãng sản xuất

Ngoài top 8 mic preamp tốt nhất hiện nay 2021 như đã review ở trên, thì ở thị trường cũng có khá nhiều sản phẩm mic preamp vẫn được nhiều người sử dụng đến từ các hãng sản xuất của Mỹ, Hàn, Nhật,... Các sản phẩm của các nước phát triển công nghệ luôn được đánh giá cao hơn về chất lượng. Một số hãng sản xuất được tin dùng đánh giá cao có thể kể đến như: Rupert, Focusrite, Manley,.... đều là các thương hiệu khá quen thuộc đối với những bạn làm về âm nhạc, nhà sản xuất.

 1. Kiểu dáng sản phẩm

Thông thường thì bạn nên chọn các loại preamp có kích thước nhỏ gọn hình hộp chữ nhật vừa nhỏ gọn, tiết kiệm không gian mà chất lượng của một số loại preamp nhỏ gọn đó cũng được đánh giá cao như: DP V2, tubepre V2,... dù có kích thước nhỏ gọn nhưng các nút trang bị xử lý âm thanh lại khá đầy đủ trên một bản mic preamp mini. Nếu bạn không thích thì có thẻ chọn các loại mic preamp có kiểu dáng hơi lớn như ISA One đều được.

 1. Địa chỉ cung cấp chính hãng, uy tín

Có thể nói, các loai mic preamp đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng không chỉ bạn là nhà sản xuất nhạc mà ngay cả các ca sĩ, nhạc sĩ,... đều chuẩn bị cho mình các loại mic preamp khác nhau phù hợp với mục đích của mình. Và hiện nay địa chỉ để mà cung cấp sản phẩm uy tín cùng chế độ bảo hành ưu đãi thì không thể không nhắc tới PU Studio một trong những cái tên quen thuộc đối với các khách hàngcó nhiều hiểu biết về các sản phẩm âm thanh. Cửa hàng không chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm đa dạng về mặt thiết bị âm thanh của nhiều thương hiệu nổi tiếng giá thành, chế độ ưu đãi khi mua hàng và các chính sách hỗ trợ dài hạn cũng rất tốt.

Kinh nghiệm sử dụng mic Preamp

Nếu bạn là người mới lần đầu sử dụng mic Preamp hoặc không biết sử dụng thế nào dù đã tìm hiểu rất nhiều trên mạng thì ngay sau đây tôi sẽ cung cấp các cách sử dụng preamp hiệu quả để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất.

 1. Cách sử dụng mic Preamp để có hiệu quả thu âm cao

Mỗi mic preamp đều có kết cấu và cách sử dụng khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thì bạn chỉ cần bật thiết bị, cắm các thiết bị cần thiết như micro hoặc dụng cụ âm thanh khác như: đàn, ghi – ta đi kèm nếu muốn các đầu cắm của các thiết bị ngoài đều có quy định ngay mặt sau của mic preamp. Sau khi khởi động xong, bạn tiến hành chỉnh các nút vặn trên các preamp theo nhịp cảm âm của bạn. tiến hành chỉnh từ từ các nút vặn cho đến khi bạn cho là đã đạt âm thanh hoàn hảo nhất đối với bạn. Thông thường thì bạn sẽ chỉnh các nút với đầu +48V... sau đó sẽ chỉnh các nút tiếp theo.

 1. Thiết bị đi kèm phù hợp

Mỗi preamp khi bạn mua sản phẩm sẽ có thiết bị đi kèm hoặc sẽ được người bán hàng tư vấn về các sản phẩm đi kèm phù hợp với loại mic preamp mà bạn đã đặt hàng mua. Các thiết bị đi kèm cơ bản của một mic preamp bao gồm: nguồn điện kết nối 12V, dây kết nối thiết bị.

 1. Bảo quản mic Preamp đúng cách

Cho dù là thiết bị cao cấp đến mấy thì bạn cũng phải có những biện pháp bảo quản mic preamp hiệu quả và an toàn.

1. Tránh để sản phẩm ở những nơi ẩm thấp, nhiệt độ ẩm ướt hoặc không ổn định quá cao hoặc quá thấp.

2. Các đầu dây nối mạch phải gọn gàng và cẩn thận, nếu có dọn dẹp bạn có thể gỡ các đầu dây của preamp trong lúc dọn và khi xong việc thì gắn vào. Như vậy sẽ đảm bảo preamp không gặp các sự cố bất ngờ trong lúc dọn.

3. Thường xuyên vệ sinh các bụi bẩn, các kệ đứng, nút vặn trên mic preamp để kéo dài tuổi thọ và chất lượng âm thanh không bị suy giảm dù sử dụng lâu.

Kết luận

Thực chất để chọn lựa cho mình một chiếc mic Preamp vừa ý và đúng với công việc thì quả không dễ dàng. Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc cần dùng loại preamp không chuyên dụng, không đòi hỏi cao các kỹ thuật chỉnh sửa âm thanh đạt loại tốt nhất và mức giá ở loại trung bình thì có thể chọn Presonus Tubepre V2. Còn nếu bạn cần một bộ khuếch đại âm thanh để phục vụ cho việc ca hát, biểu diễn có tổ chức/ quy mô thì có thể chọn Bluetube DP V2 hoặc Presonus Studio Channel với khả năng xử lý chất giọng ở nhiều chế độ khác nhau. Đó chỉ là theo ý kiến riêng của tôi bạn có thể tham khảo, còn nếu bạn muốn được tư vấn kỹ trước khi mua hàng hoặc đã có những lựa chọn gì cho riêng mình thì hãy chia sẻ cho chúng tôi được biết nhé !

link

 

PU Studio là thương hiệu của công ty TNHH THƯƠNG MẠI ÂM NHẠC TRƯỜNG LINH. Chuyên kinh doanh thiết bị Âm thanh Livestream - Phòng thu âm được phân phối từ các thương hiệu nổi tiếng AKG, JBL, AUDIENT, NEUMANN, MANLEY, MXL, FOCUSRITE, STEINBERG, ... Cam kết sản phẩm chính hãng, chế độ hậu mãi uy tín cho QUÝ KHÁCH HÀNG.

Tổng đài: 1900 2269

Email: pustudio.thietbi@gmail.com

Zalo hỗ trợ: 0926464549

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận
logo-zalo-vector
1900 2269

Hệ thống Chỉ đường 2 ShowRoom